พิษโควิด!! '58โรงแรม-56ร้านอาหาร'เชียงราย แห่ปิด

พิษโควิด!! '58โรงแรม-56ร้านอาหาร'เชียงราย แห่ปิด
มติชน
2 เมษายน 2563 ( 20:25 )
189
พิษโควิด!! '58โรงแรม-56ร้านอาหาร'เชียงราย แห่ปิด
58โรงแรม-56 ร้านอาหารในเชียงรายแห่ปิด เหตุวิกฤตโควิด ชง ‘งดภาษี 1 ปี ตั้งสหกรณ์ฯแทนสภาอุตฯ’

โควิด– เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกิจการด้านการท่องเที่ยวทั้งโรงแรม ร้านอาหาร รถเช่า ฯลฯ ต่างประสบปัญหาภาวะซบเซาจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 กันโดยถ้วนหน้า แต่ก็มีหลายธุรกิจที่ปรับตัวเพื่อรับกับสถานการณ์โดยที่ร้านอาหารท่าน้ำภูแล ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นของนายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้า จ.เชียงราย ได้ใช้วิธีการเปิดหน้าร้านตามปกติและเพิ่มเติมบริการส่งอาหารฟรีถึงบ้านในเขตเทศบาลนครเชียงรายโดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้เป็นต้นไปด้วย

ขณะที่ทางสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการต่างๆ ได้หันมาขายของออนไลน์ สร้างอาชีพเย็บหน้ากากอนามัย สอนโยคะเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ด้านนางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมาทำให้ผู้ประกอบการต้องเร่งปรับตัวอย่างหนักเพื่อให้อยู่รอดโดยเฉพาะในกลุ่มที่มีต้องยืมเงินเพื่อหมุนเวียนในธุรกิจ ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่หลายแห่งต้องปิดการให้บริการลงไปชั่วคราว

โดยในส่วนของ จ.เชียงราย พบว่ามีธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารรวมกันกว่า 200 ราย ต้องปิดกิจการลงในเดือน เม.ย.นี้แล้ว เบื้องต้นเป็นร้านอาหารจำนวน 56 แห่ง โรงแรมอย่างน้อย 58 แห่ง ฯลฯ ทำให้ล่าสุดตนและคณะกรรมการสมาคมได้เข้าพบนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และชมรมธนาคาร จ.เชียงราย เพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวได้ช่วยเหลือให้พ้นวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้

ในส่วนของ จ.เชียงราย นั้น ทางสมาคมฯ ได้เสนอให้ออกนโยบายลดหรืองดค่าธรรมเนียมที่พักโรงแรมขององค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เป็นเวลา 1 ปี และค่าธรรมเนียมสิ่งแวดล้อม ป้าย ค่าเช่าตลาด ฯลฯ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ เป็นเวลา 1 ปีด้วยเช่นกัน

ส่วนในอนาคตขอให้มีการส่งเสริมการขาย เช่น แกรนด์เซล ฯลฯ ต่อไป นอกจากนี้ได้เสนอผ่านจังหวัดไปยังรัฐบาลเพื่อกำหนดให้เป็นนโยบายช่วยเหลือภาคเอกชนโดยขอให้ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับขยายหลักเกณฑ์การสำรองหนี้สูญจาก 3 เดือนเป็น 6 เดือน

พักการชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ชะลอการดำเนินคดีกับลูกหนี้ ตั้งคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาขอคืนเงินมัดจำกรณีเงินมัดจำที่เคยจ่ายล่วงหน้าให้กับสายการบินหรือที่พักก่อนเกิดวิกฤติ

นอกจากนี้ขอให้คณะรัฐมนตรีมีมติช่วยเหลือลูกจ้างที่มีประกันสังคม งดหรือลดการจ่ายเงินประกันสังคมที่เคยให้แล้วเพียง 1% ลงไปอีก งดการปรับเพิ่มดอกเบี้ยกรณีผิดชำระหนี้เป็นเวลา 6 เดือน แก้ไขกฎหมายเพื่อนำไปสู่การจัดตั้งสหกรณ์ท่องเที่ยวเพื่อรองรับอนาคตเพราะสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไม่สามารถดำเนินการเชิงธุรกิจได้นั่นเอง

ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้รับเรื่องไว้และแสดงความเห็นใจต่อภาคเอกชนอย่างเต็มที่และมีการตั้งคณะกรรมการพิจารณาการบรรเทาผลกระทบ เพราะ จ.เชียงราย เป็นเมืองท่องเที่ยวเมืองรองที่สร้างรายได้เป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ส่วนทางชมรมธนาคารได้ขอให้สมาคมฯ ได้ส่งข้อมูลโรงแรมที่ต้องการเลื่อนการชำระหนี้และจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ไปให้คำชี้แนะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง