มูลนิธิอิสรชน ถาม พม.พร้อมจริงเหรอ "บ้านพักสะอาด อาหาร 3 มื้อฟรี" หลังเจอข้อบกพร่องหลายจุด

มูลนิธิอิสรชน ถาม พม.พร้อมจริงเหรอ "บ้านพักสะอาด อาหาร 3 มื้อฟรี" หลังเจอข้อบกพร่องหลายจุด
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 08:23 )
65
1
มูลนิธิอิสรชน ถาม พม.พร้อมจริงเหรอ "บ้านพักสะอาด อาหาร 3 มื้อฟรี" หลังเจอข้อบกพร่องหลายจุด

มูลนิธิอิสรชน ถาม พม.พร้อมจริงเหรอ “บ้านพักสะอาด อาหาร 3 มื้อฟรี” หลังเจอข้อบกพร่องหลายจุด

 

ตามที่ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ประกาศโครงการเราไม่ทิ้งกัน ในการให้บริการที่พักสะอาดอาหาร 3 มือ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สำหรับคนไร้ญาติ และคนตกงาน ในสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด เพื่อหวังสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ตกงานที่อาศัยตามที่สาธารณะ และสร้างความเชื่อมั่นสังคมไทยนั้น

เมื่อวันที่ 7 เมษายน นางอัจฉรา สรวารี เลขาธิการมูลนิธิอิสรชน ซึ่งเป็นเอ็นจีโอที่ทำงานกับคนเร่ร่อนและคนไร้บ้าน กล่าวว่า โครงการนี้ของกระทรวง พม.ยังมีความไม่ชัดเจนหลายอย่าง และไม่ตอบโจทย์การดูแลคนเร่ร่อน ที่ได้รับผลกระทบเหมือนกัน และไม่อาจมีปากเสียงได้ ฉะนั้นขอให้หยุดเล่นการเมืองบนความทุกข์ยากของประชาชน

โดยตนได้ตั้งข้อสังเกต ดังนี้ การนำคนตกงานและไร้บ้านไปอยู่รวมกันในที่พัก 5 แห่งที่จัดให้ รองรับได้ 1,400 คน ได้มีการจัดการเรื่องการเว้นระยะห่าง หรือ social distancing อย่างไร เมื่อเข้าไปแล้วจะมีระบบคัดกรองอย่างไร มีแพทย์และพยาบาลเข้าไปดูแลและมีการวัดไข้ตรวจสุขภาพได้ทั้งเช้าและเย็นตามที่บอกหรือไม่ รวมถึงระบบต่างๆ ที่ดูไม่มีความพร้อม เช่น การสื่อสารที่ผิดพลาด ทำให้เกิดกรณีชุมชนข้างเคียงที่พักออกมารวมตัวต่อต้านการรับตัวดังกล่าว เพราะเกรงเรื่องความปลอภัย

หลังจาก พม.ประกาศโครงการดังกล่าว มีประชาชนหลายคนสนใจและโทรไปสอบถามสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ตามที่ รมว.พม.แจ้ง ปรากฏได้รับแจ้งว่า “สถานที่เต็ม” บ้างโทรไปสายไม่ว่างบ้าง อย่างไรก็ตาม ตนมีข้อเสนอให้ พม.ไม่ต้องไปกวดจับเขา แต่ให้ตรึงคนให้อยู่กับที่ แบ่งโซนมูลนิธิร่วมกับรัฐดูแล โดยรัฐเป็นฮัพกลาง เพราะคนเร่ร่อนโดยพื้นฐานชีวิตเขาไม่เข้าไปรวมกลุ่มกับใครอยู่แล้ว ได้อยู่ในพื้นที่โปร่งยังมีความปลอดภัยกว่า จับไปรวมกัน เสมือนว่ารวมโรค

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง