โควิด:สเปนส่งศพเหยื่อไวรัส แบบไดรฟ์ทรู 5นาทีจบ แทบไม่ได้บอกลา

โควิด:สเปนส่งศพเหยื่อไวรัส แบบไดรฟ์ทรู 5นาทีจบ แทบไม่ได้บอกลา
ข่าวสด
7 เมษายน 2563 ( 01:20 )
76
โควิด:สเปนส่งศพเหยื่อไวรัส แบบไดรฟ์ทรู 5นาทีจบ แทบไม่ได้บอกลา

โควิด:สเปนส่งศพเหยื่อไวรัส แบบไดรฟ์ทรู 5นาทีจบ แทบไม่ได้บอกลา

โควิด:สเปนส่งศพเหยื่อไวรัส - ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-15 ที่กรุงมาดริด ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อในประเทศสเปน ว่าญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด ต้องพึ่งพาการทำพิธีศพที่สั้นกระชับ แบบไดรฟ์ทรู

พิธีจำกัดสมาชิกครอบครัวผู้ตายที่จะเข้าร่วม มีบาทหลวงนิกายคาทอลิก สวดมนต์หมู่ให้ผู้ตายหลายรายพร้อมกัน จากนั้นคนขับรถจะเปิดหลังรถให้เห็นโลงไม้ข้างใน โดยยืนรออยู่หลังรถขนศพ ญาติต้องยืนเว้นระยะห่างออกไป การกอดหรือจูบลาแทบไม่มีให้เห็น

Roberto, a Congolese student priest, sprinkles holy water on the coffin of a COVID-19 coronavirus victim inside a hearse at a cemetery in Madrid on April 4, 2020. (Photo by OSCAR DEL POZO / AFP)

จากเริ่มต้นจนจบพิธี ทั้งสวดและอวยพรใช้เวลาราว 5 นาที เมื่อบาทหลวงพรมน้ำมนต์ที่โลงซึ่งปิดฝาแล้ว ทีมงานจะขับรถส่งศพไปยังสุสาน ลาอัลมูเดนา เป็นอันสิ้นสุดใน 15 นาที โดยไม่มีการกล่าวสรรเสริญ ไม่มีให้เข้าไปดู ไม่มีแม้กระทั่งเวลาที่จะเอ่ยคำบอกลา

เมื่อโลงศพชุดแรกส่งไปแล้ว อีกไม่นานนักก็จะเป็นพิธีรอบใหม่ตามมา ระหว่างนั้นศพที่ส่งไปก็จะเข้าตู้เผาที่ปล่อยเป็นไอร้อนออกมาแทนที่จะเป็นควันดำพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า

Mortuary workers wearing face masks and gloves carry the coffin of a COVID-19 coronavirus victim at a cemetery in Madrid on April 4, 2020. - (Photo by OSCAR DEL POZO / AFP)

นี่เป็นภาพที่แปลกสำหรับประเทศใหญ่ในฝั่งยุโรปตะวันตกอย่างสเปนที่เคยผ่านเหตุการณ์ความอดอยาก สงครามกลางเมือง และหวัดสเปน

แต่กระบวนการไว้ทุกข์ต้องเป็นเช่นนี้ ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินของประเทศที่ชาวสเปนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน ที่ดำเนินมา 3 สัปดาห์แล้ว และยังเหลืออีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์

"คุณมองเห็นความเจ็บปวดรวดร้าวที่ใบหน้าพวกเขาได้ทีเดียว" บาทหลวงเอดูอาร์ ผู้ทำพิธีศพให้ผู้เสียชีวิตเพราะโควิด กล่าวและว่า "ไม่เพียงคนเหล่านี้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป พวกเขาต้องบอกลาด้วยจำนวนคนที่น้อยมาก บางคนต้องถ่ายทอดสดพิธีผ่านโทรศัพท์มือถือไปให้สมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวได้ร่วมจังหวะเวลานั้นด้วยกัน นั่นเไม่ใช่การบอกลาสุดท้ายที่พวกเขาปรารถนาเลย"

บาทหลวงเอดูอาร์

ขณะที่โบสถ์ส่วนใหญ่ต้องปิดตามมาตรการ ที่โบสถ์แห่งนี้จึงเป็นเพียงไม่กี่โบสถ์ที่เปิดทำพิธีและเห็นบาทหลวงอยู่ด้วย บาทหลวงเอดูอาร์เผยด้วยว่า ท่านเองพยายามจะบอกกับผู้ตายว่า พ่ออยู่กับพวกเขา พวกเขาไม่ได้เดียวดาย

"แต่ก็นั่นล่ะบางครั้ง พ่อเองก็ร้องไห้" บาทหลวงกล่าวเปิดใจ และดูเหมือนบาทหลวงเองก็ไม่ได้กลัวความเสี่ยงที่จะติดไวรัส เพราะไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยหรือถุงมือ

Mortuary workers wearing face masks and gloves carry the coffin of a COVID-19 coronavirus victim out of a hearse at a cemetery in Madrid on April 4, 2020. . (Photo by OSCAR DEL POZO / AFP)

"มันก็ดูแปลก แต่ในจังหวะเวลาประวัติศาสตร์แบบนี้ พ่อคำนึงถึงวาระพิเศษ ชีวิตของพ่ออุทิศให้กับผู้คนแล้ว ที่พ่อต้องอยู่กับพวกเขาในวิกฤตนี้"

สเปนเป็นประเทศที่เผชิญการระบาดของโควิดอย่างหนักอันดับต้นๆ ของโลก กรุงมาดริดเป็นศูนย์กลางการระบาด คิดเป็นอัตราส่วนร้อยละ 40 จนห้องเก็บศพรองรับไม่ไหว ขณะนี้ต้องปรับลานสเก็ตสองแห่งเป็นห้องเก็บศพชั่วคราว

ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อของสเปน เมื่อวันที่ 6 เม.ย. อยู่ที่ 135,032 คน ติดเพิ่มอีก 3,386 เสียชีวิตเพิ่ม 528 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิต 13,169 ราย อัตราการติดเชื้อและอัตราการตายประจำวันทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง จนผู้นำสเปนแถลงว่า เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:สเปนสลด เผยชะตาคนชรา ถูกฉีดยาสลบ หมอไร้ทางช่วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง