โดรน Banshee Jet 80+ ถูกทดสอบบนเรือบรรทุกเครื่องบินพรินซ์ออฟเวลส์

โดรน Banshee Jet 80+ ถูกทดสอบบนเรือบรรทุกเครื่องบินพรินซ์ออฟเวลส์
TNN ช่อง16
11 ตุลาคม 2564 ( 18:33 )
42
โดรน Banshee Jet 80+ ถูกทดสอบบนเรือบรรทุกเครื่องบินพรินซ์ออฟเวลส์

กองทัพเรืออังกฤษทดสอบโดรน Banshee Jet 80+ บนเรือบรรทุกเครื่องบินพรินซ์ออฟเวลส์ (HMS Prince of Wales (R09) ในระหว่างการฝึกซ้อมรบ Joint Warrior ในช่วงปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาบริเวณทะเลนอกชายฝั่งประเทศสก๊อตแลนด์ การทดสอบในครั้งนี้ใช้โดรน Banshee Jet 80+ จำลองการถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธจากอากาศยานข้าศึกเพื่อประเมินขีดความสามารถของโดรนรุ่นนี้ก่อนนำข้าประจำการแทนเครื่องบินฝึก Hawk Jets ที่เตรียมปลดประจำการในช่วงปี 2022


โดรน Banshee Jet 80+ ถูกพัฒนามาจากโดรน Banshee รุ่นแรกในปี 2010 ก่อนได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันโดรนรุ่นนี้ได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่น 2 เครื่องยนต์ มีขนาดวงปีกว้างประมาณ 2.5 เมตร เพิ่มประสิทธิภาพสามารถบินด้วยความเร็วประมาณ 740 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินได้นานต่อเนื่องประมาณ 45 นาที ตลอดการฝึกซ้อมรบ โดยเป้าหมายของการใช้งานในระยะแรกเพื่อใช้เป็นเป้าทดสอบการยิงขีปนาวุธพื้นสู่อากาศและระบบปืนต่อสู้อากาศยานทั้งจากอาวุธบนเรือ เครื่องบินและอาวุธภาคพื้นดิน


การปล่อยโดรน Banshee Jet 80+ ใช้วิธีปล่อยจากแท่นยิงลักษณะคล้ายเครื่องดีดขนาดใหญ่บนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน ก่อนหน้านี้กองทัพเรือได้ใช้งานโดรนมาระยะหนึ่งแล้วแต่เป็นไปในลักษณะการใช้งานโดรนเป็นเป้าหมายในการฝึกซ้อมการใช้อาวุธต่อสู้อากาศยานบนเครื่องบินแต่โดรน Banshee Jet 80+ กำลังได้รับการปรับปรุงให้สามารถติดตั้งอาวุธเพื่อปกป้องตัวเอง พลุสัญญาณอินฟราเรด อาวุธก่อกวนสัญญาณเรดาห์ ในกรณีของการสู้รบในสงครามนับเป็นโดรนบินสารพัดประโยชน์รุ่นหนึ่งที่ประจำการในกองทัพเรืออังกฤษ


นอกการใช้งานโดรน Banshee Jet 80+ กองทัพอังกฤษยังมีโดรนรุ่นอื่น ๆ เข้าประจำการเพื่อใช้งานในภารกิจแตกต่างกัน เช่น โดรนความเร็วเหนือเสียง Rattler สามารถใช้เป็นเป้าฝึกซ้อมการใช้อาวุธต่อต้านอากาศยานความเร็วเหนือเสียงและสามารถติดตั้งอาวุธเพิ่มเติมในกรณีของการสู้รบในสงคราม กองทัพอังกฤษเป็นหนึ่งในประเทศที่มีกองเรือบรรทุกเครื่องบินขนาดใหญ่และมีความพยายามนำโดรนบินมาปฏิบัติภารกิจแทนนักบินที่เป็นมนุษย์สอดคล้องกับสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่มีความขัดแย้งที่รุนแรงในระดับสงครามขนาดใหญ่ลดน้อยลง


ข้อมูลจาก  newatlas.com , qinetiq.com , thedrive.com

ภาพจาก  Royal Navy  

ข่าวที่เกี่ยวข้อง