ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 11:04 )
124
ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

ศรีสุวรรณ โวยกองทัพอากาศ-สน.ดอนเมือง ปล่อยรถบรรทุกดินน้ำหนักเกิน ทำถนนพัง

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณ ถ.เดชะตุงคะ แขวงทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง กทม. เดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากเคยใช้ถนนที่ราบเรียบปูด้วยแอสฟัสต์อย่างดี

แต่ปัจจุบันกลายเป็นถนนที่มีหลุมบ่อขนาดใหญ่ แตกและยุบตัวเสียหาย เนื่องจากมีรถบรรทุกพ่วง 6 เพลา 22 ล้อ มีน้ำหนักบรรทุกมากกว่า 50 ตัน บรรทุกดินเข้าออกมากกว่า 20 คัน ทยอยนำดินจากบริเวณศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ มาถมบริเวณพื้นที่ด้านข้างสนามบินเล็กทุ่งสีกันและเรือนจำทหารอากาศ เป็นการแบกน้ำหนักบรรทุกเกิน 21 ตัน มากกว่ามาตรฐานถนนจะรองรับได้ การบรรทุกไม่มีผ้าใบปิดคลุมให้มิดชิด ทำให้ดินร่วงหล่นตลอดเส้นทาง

 

“ บริเวณหน้าถนนทางเข้าพื้นที่ถมดินไม่มีการคอยกวาดฝุ่นดินหรือล้างถนน ทำให้เกิดฝุ่นละอองฟุ้งกระจายตลอดเวลา และปล่อยให้รถขนดินจำนวนมากมาจอดเข้าคิวรอถมดินบนถนนกีดขวางทางสัญจรของประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ทั้ง พรบ.การจราจร 2522 พรบ.รักษาความสะอาดฯ 2535 พรบ.การสาธารณสุข 2535 พรบ.การขุดดินและถมดิน 2543 โดยเฉพาะ พรบ.ทางหลวง 2535 มาครา 45 มาตรา 61 ประกอบ มาตรา 72 มาตรา 73/2 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5980/2560 ศาลสั่งจำคุก โดยไม่รอการลงโทษ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของกองทัพอากาศ อยู่ในเขตอำนาจการดูแลของ สน.ดอนเมือง และสำนักงานเขตดอนเมือง โดย สน.ดอนเมืองตั้งอยู่บน ถ.เดชะตุงคะ ห่างจากสถานที่เกิดเหตุประมาณ 500 กว่าเมตร แต่กลับมองไม่เห็นการกระทำความผิดหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ที่สำคัญถนนเดชะตุงคะ สร้างจากเงินภาษีของประชาชน แต่ปล่อยให้ผู้ประกอบการรถบรรทุกหรือผู้รับเหมาทำถนนชำรุดแตกร้าว เป็นปัญหาและอุปสรรคต่อยานยนต์และการจราจร หรือคิดว่าเป็นพื้นที่ของทหารแล้ว จะทำอะไรก็ได้ ไม่ผิดกฎหมายหรืออย่างไร

“ สมาคมฯ จะให้เวลา 5 วัน หาก สน.ดอนเมือง กองทัพอากาศ และผอ.เขตดอนเมือง ไม่ดำเนินการจับกุมผู้ประกอบการรถบรรทุก และเจ้าของที่ดินผู้ว่าจ้าง ฐานละเมิดกฎหมาย รวมทั้งเป็นตัวการร่วมในการทำลายทรัพย์สินของทางราชการ โดยต้องสั่งให้ผู้ประกอบการบูรณะซ่อมแซมถนนดังกล่าวให้กลับสู่สภาพเดิมภายใน 5 วัน โดยเงินของผู้ประกอบการหากล่าช้าจะไปยื่นร้อง ป.ป.ช. เพื่อเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป “นายศรีสุวรรณ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง