รีเซต

กาตาร์ รับบทโหด "ไม่สวมหน้ากากออกจากบ้าน" โทษปรับ 1.76 ล้านบาท จำคุก 3 ปี

กาตาร์  รับบทโหด "ไม่สวมหน้ากากออกจากบ้าน" โทษปรับ 1.76 ล้านบาท จำคุก 3 ปี
มติชน
16 พฤษภาคม 2563 ( 12:50 )
243
1
กาตาร์  รับบทโหด "ไม่สวมหน้ากากออกจากบ้าน" โทษปรับ 1.76 ล้านบาท จำคุก 3 ปี

กาตาร์ รับบทโหด “ไม่สวมหน้ากากออกจากบ้าน” โทษปรับ 1.76 ล้านบาท จำคุก 3 ปี

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ “กาตาร์” บังคับสวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้าน ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 1.76 ล้านบาท โดยคณะรัฐมนตรีประเทศกาตาร์ ประกาศ กำหนดให้การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็น เมื่อออกจากบ้าน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด โดยมีข้อยกเว้นให้เฉพาะผู้ที่ขับขี่รถยนต์เพียงลำพัง มาตรการดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติมโดยผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี และปรับสูงสุด 200,000 ริยัล หรือ ประมาณ 1.76 ล้านบาท คำสั่งของรัฐบาลกาตาร์ มีขึ้นหลังจากยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มขึ้นถึง 1,733 ราย เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ทุบสถิติรายวันสูงสุดตั้งแต่เริ่มมีการระบาดในประเทศ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ประเทศเกาหลีใต้ โดยสายการบินโคเรียน แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ กำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ระหว่างบินภายในประเทศ โดยจะเริ่ม
ขึ้นในสัปดาห์หน้า และกำลังพิจารณาที่จะออกระเบียบเรื่องการสวมหน้ากากอนามัยในเส้นทางบินระหว่างประเทศด้วย และกรณีของการแพร่กระจายโรคโควิด-19 ในย่านอิแทวอนยังไม่หยุด ล่าสุดพุ่งขึ้นเป็น 161 ราย โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เกาหลีใต้ รายงานยอดผู้ติดเชื้อจากผับย่านอิแหวอนยังไม่หยุด ล่าสุดเพิ่มขึ้นอีก 9 ราย รวมทั้งหมดเป็น 161 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อจากเกาหลีใต้รวม 11,037 ราย โดยกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ได้ทำการสอบสวนโรคผู้ที่ต้องสงสัยแบบไม่ระบุตัวตนกว่า 46,000 ราย โดยล่าสุดพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย ที่ติดเชื้อจากการไปเที่ยวคาราโอเกะในย่านฮงแด ทางตะวันตกของกรุงโซล ที่ผู้ติดเชื้อจากเคสอิแทวอนไปเที่ยวมา

“กรณีสถานบันเทิงของเกาหลีใต้ เป็นสิ่งที่ตอกย้ำกรณีของประเทศไทยที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ที่เป็นช่วงเวลาหนึ่งของประเทศไทยเรา และทางประเทศเกาหลีใต้ก็ได้พบเจอซึ่งเป็นประสบการณ์ที่เราเคยร่วมผ่านกันมา ส่วนเรื่องการสวมใส่หน้ากากอนามัยตอนนี้คนไทยเราเองก็สวมใส่หน้ากากอนามัยกันอยู่ตลอด วันไหนที่ผมลืมใส่ระหว่างเดินไปไหนรู้สึกไม่ค่อยสบายใจเลยในเรื่องของการไม่มีหน้ากากอนามัย ซึ่งอยากให้เป็นอย่างนั้นอยากให้เป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายของเรา ไปไหนมาไหนต้องพกเอาไว้ตลอด” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง