รีเซต

อะไรคือ The Merge? ในการเปลี่ยนผ่านของ Ethereum จาก Proof-of-Work เป็น Proof-of-Stake

อะไรคือ The Merge? ในการเปลี่ยนผ่านของ Ethereum จาก Proof-of-Work เป็น Proof-of-Stake
NewsReporter
24 สิงหาคม 2565 ( 08:58 )
251
อะไรคือ The Merge? ในการเปลี่ยนผ่านของ Ethereum จาก Proof-of-Work เป็น Proof-of-Stake

เหลืออีกไม่ถึงเดือน เครือข่าย Ethereum จะเปลี่ยนไปใช้อัลกอริธึมฉันทามติ proof-of-stake (PoS) หลังจากดำเนินการเป็นบล็อกเชนแบบ Proof-of-Work (PoW) ตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคม 2015 แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงนี้อาจไม่ได้มีความหมายอะไรกับผู้ใช้ ethereum และ ผู้ค้า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงภายใต้โครงสร้างเดียวกันเป็นเรื่องใหญ่มาก

 

ทำไมการควบรวมจึงเป็นเรื่องใหญ่

เดือนหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่สำหรับเครือข่าย Ethereum และผู้เข้าร่วม การผสานน่าจะเป็นหนึ่งในการอัพเกรดที่ได้รับการคาดหวังและเป็นที่รู้จักมากที่สุดที่ blockchain ได้เห็นตั้งแต่การ hard fork ของ DAO ในวันที่หรือประมาณวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565 Ethereum จะใช้ The Merge และนั่นหมายความว่าเชนจะเปลี่ยนกลไกฉันทามติที่เคยใช้ไปโดยสิ้นเชิง นับตั้งแต่มีการสร้างบล็อคเชน กลไกฉันทามติของ Ethereum เป็นรูปแบบ Proof-of-Work (PoW) คล้ายกับกลไกฉันทามติของ Bitcoin

 

อย่างไรก็ตาม แทนที่จะใช้กลไกฉันทามติ PoW SHA256 Ethereum อาศัยรูปแบบที่เรียกว่า Ethash ซึ่งเป็นข้อตกลงที่เป็นเอกฉันท์ PoW นำหน้าด้วยกลไกที่เรียกว่า Dagger -Hashimoto เป้าหมายหลักของ Ethash คือการเสนอการต่อต้าน ASIC แต่หลังจากนั้นไม่กี่ปี นักขุด Ethash ASIC ก็ปรากฏตัวในตลาดควบคู่ไปกับการใช้หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU ) เช่นเดียวกับอัลกอริทึม PoW ฉันทามติของ Bitcoin นักขุด Ethash จะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อและใช้งานเครื่องขุด ASIC หรือ GPU และใช้ไฟฟ้า

 

 

เมื่อเกิดการควบรวมกิจการ Ethereum จะไม่ขึ้นอยู่กับผู้ขุดเพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม ธุรกรรมของเครือข่ายจะถูกตรวจสอบโดยหน่วยงานที่เรียกว่าผู้ตรวจสอบความถูกต้องแทน ด้วยการใช้กลไกฉันทามติ PoS ตัวตรวจสอบ Ethereum จะถูกเลือกโดยเป็นเจ้าของ 32 อีเธอร์ และจำเป็นต้องเรียกใช้ซอฟต์แวร์สามชิ้นที่แตกต่างกัน ซึ่งรวมถึงตัวตรวจสอบความถูกต้อง ไคลเอนต์การดำเนินการ และไคลเอนต์ที่ฉันทามติ ในขณะที่เขียน มีการเพิ่ม 13,406,821 ETHในสัญญา Ethereum 2.0 และมีตัวตรวจสอบความถูกต้องมากกว่า 416,000 ราย

 

แผนงานของ Ethereum blockchain มีแผนที่จะเป็นเครือข่าย PoS เป็นเวลาหลายปี มูลนิธิ Ethereum ให้เหตุผลหกประการที่แตกต่างกันว่าทำไม PoS จึงมีการปรับปรุง และหนึ่งในสิ่งที่พูดถึงมากที่สุดคือ “ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้น” บทสรุปของ Ethereum Foundation เกี่ยวกับ การเปลี่ยนไปใช้ PoS ของ ETH ยังบอกด้วยว่ากลไกฉันทามติให้ "อุปสรรคในการเข้าที่ต่ำกว่า" เนื่องจาก "ข้อกำหนดด้านฮาร์ดแวร์ที่ลดลง" และ "ไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์ชั้นยอดที่จะมีโอกาสสร้างบล็อกใหม่"

 

เครื่องขุดพิสูจน์การทำงานของ Ethereum ที่มี ASIC และ GPU จะต้องขุดสินทรัพย์ดิจิตอลเข้ารหัสอื่นที่ใช้ประโยชน์จากอัลกอริธึม Ethash และมีบางส่วนที่มีอยู่ในปัจจุบัน ผู้ขุดสามารถเลือกจากการขุด ethereum classic, ravencoin, ergo, beam และอาจเป็น PoW Ethereum fork ใหม่ที่สร้างขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง The Merge เมื่อไม่กี่วันก่อน ในวันที่ 20 สิงหาคม 2022 อัตราแฮชของ Ethereum Classic ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ Ethereum ( ETH ) จะปฏิบัติตามกฎฉันทามติชุดใหม่ และการขุด ethereum ด้วยเครื่องจะล้าสมัย แม้ว่าจะมีการพูดคุยกันในหัวข้อ PoS อย่างมาก การพัฒนาไปสู่เป้าหมายก็ประสบความสำเร็จเช่นกัน

 

ปัจจุบัน Ethereum ใช้งาน PoS chain ที่เรียกว่า Beacon chain ซึ่งทำงานคู่ขนานกับเครือข่าย PoW blockchain นักพัฒนาได้เชื่อมต่อ The Merge อย่างปลอดภัยกับเครือข่ายทดสอบหลักทั้งสาม — Ropsten, Sepolia และ Goerli — และมีการดำเนินการ Shadow Fork ประมาณเก้าตัว การผสานจะดำเนินการบนเครือข่ายหลักของ Ethereum ในวันที่หรือประมาณวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2565 หรือเมื่อความยากทั้งหมดถึง 58750000000000000000000 ในขณะนั้น เครือข่ายจะรวมเข้ากับกลไกฉันทามติ PoS ที่ใช้กับ Beacon chain และ testnets Ropsten , Sepolia และ Goerli

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง