โควิด:ฮ่องกงยอมถอย ออกจากบ้านน้อยลง หลังผ่อนคลายเต็มชายหาด

โควิด:ฮ่องกงยอมถอย ออกจากบ้านน้อยลง หลังผ่อนคลายเต็มชายหาด
ข่าวสด
12 เมษายน 2563 ( 00:03 )
28
โควิด:ฮ่องกงยอมถอย ออกจากบ้านน้อยลง หลังผ่อนคลายเต็มชายหาด

 

โควิด:ฮ่องกงยอมถอย ออกจากบ้านน้อยลง หลังผ่อนคลายเต็มชายหาด

โควิด:ฮ่องกงยอมถอย - เซาท์ไชนา มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า บรรยากาศชาวฮ่องกงออกจากบ้านมาผ่อนคลายในสถานที่สาธารณะ เมื่อวันเสาร์ที่ 11 เม.ย. บางเบาลงมากจากเมื่อวันศุกรที่ 10 เม.ย. ที่มีภาพข่าวชวนตะลึง เห็นผู้คนหนาแน่นที่ชายหาด ช่วงสุดสัปดาห์อีสเตอร์ แม้จะเว้นระยะห่างกันอยู่บ้างก็ตาม

ภาพชวนตกตะลึงที่ชายหาดฮ่องกงเมื่อวันศุกร์ที่ 10 เม.ย. / Photo: Xiaomei Chen

เจ้าหน้าที่ออกมาย้ำอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ ว่า มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมยังบังคับใช้อยู่เพื่อชะลอการระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้สภาพอากาศ ไม่มีแสงแดดเจิดจ้าเหมือนเมื่อวันศุกร์ ทำให้คนออกมาน้อยลงอย่างชัดเจน

ปัจจุบันฮ่องกงมียอดสะสมผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแตะ 1,000 คน และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 11 คน ต่ำที่สุดนับจากเชื้อระบาดวันที่ 17 มี.ค.

ผู้คนบางตาลง เด็กๆ เล่นอยู่ในสวนไท่เม่ยทก ย่านไท่ผอ Photo: Xiaomei Chen

แมตธิว เฉิง คินชุง รองหัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง กล่าวเตือนประชาชน ว่า อย่าได้เพิ่งชะล่าใจที่เห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง จนออกมาท่องเที่ยวผ่อนคลายตามชายหาด ไปนอกเมือง หรือไปห้างช้อปปิ้ง ควรต้องกักตัวเองอยู่ที่บ้านต่อ

ที่ย่านจิมซาจุ่ย มีคนมาน้อยลงจากเมื่อวันศุกร์ที่ 10 เม.ย. Photo: Edmond So

"การเห็นผู้คนแห่กันออกมาจากบ้านทำให้ผมวิตกมาก ผมขอร้องให้ทุกคนอดทนอยู่กับบ้านตลอดวันหยุดสามวันช่วงอีสเตอร์นี้ แม้ผมรู้ว่ามันยากเหมือนกัน นายเฉิง กล่าว

แม่ลูกพาสุนัขมาเดินเล่นเมื่อ 11 เม.ย. Amy Tran (C) and her daughter Serene Ho (L) take their newly adopted dog Pepper (R) for a walk in a dog park at Kai Tak Runway Park in Hong Kong on April 11, 2020. (Photo by ISAAC LAWRENCE / AFP)

นายโจนาธาน เลนิเวรย์ ผู้ทำงานในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีการเงิน ซึ่งพาภรรยาและลูกสองคนออกมา ให้สัมภาษณ์ว่า เห็นด้วยกับรัฐบาล แต่ที่ออกมาวันนี้ เพราะเห็นว่าอากาศไม่ดีเท่าใดนัก และคิดว่าคนคงออกมาน้อย ถ้าเห็นคนเยอะก็คงลังเลเหมือนกัน

...................

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด:ปักกิ่งตรึงเข้ม ใครเข้าเมืองหลวงต้องมีผลตรวจกรดนิวคลีอิก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง