TrueID

ส่องเทคโนโลยีล้ำๆ จากงาน CES 2022 ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

ส่องเทคโนโลยีล้ำๆ จากงาน CES 2022 ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ
มติชน
12 มกราคม 2565 ( 16:23 )
60
ส่องเทคโนโลยีล้ำๆ จากงาน CES 2022 ที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ

สิ้นสุดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับมหกรรมจัดแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ “International Consumer Electronics Show” หรือ CES 2022 ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบออฟไลน์ ที่ลาสเวกัส อเมริกา หลังจากต้องจัดในแบบออนไลน์ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด 19

 

ซึ่งนอกจากแต่ละค่าย จะขนเอาเทคโนโลยีที่น่าสนใจมานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ BMW ที่เปลี่ยนสีได้เพียงกดปุ่ม หรือจะเป็นสมาร์ทโฟน และทีวี ที่เคลื่อนย้ายไปจุดต่างๆได้ของแอลจี หลายบริษัทยังได้เปิดเทคโนโลยีด้านสุขภาพ ที่จะทำให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้อย่างง่ายดายขึ้น

 

Sengled Smart Health Monitoring Light

หลอดไฟที่เคยรู้จักอย่างการปรับอารมณ์จากแสงในห้อง หรือหลอดไฟที่ติดได้เองผ่านระบบเซนเซอร์เรียกว่าดูธรรมดาไปเลยทีเดียว เมื่อ Sengled ได้เปิดตัวหลอดไฟอัจฉริยะ ที่สามารถติดตามการนอนหลับ อัตราการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิร่างกาย และสัญญาณชีพอื่นๆได้ ผ่านเทคโนโลยีเรดาร์

 

หลายคนอาจจะคิดว่า สิ่งเหล่านี้นาฬิกาสมาร์ทวอชก็ทำได้ แต่นี่จะเป็นนิมิตหมายว่าไม่จำเป็นต้องสวมนาฬิกา และไม่ต้องชาร์จมันถี่ๆ เจ้าหลอดไฟคู่นี้ สามารถตรวจจับได้ว่ามีคนล้มลงหรือไม่ ซึ่งบริษัทยังได้พัฒนาหลอดไฟสำหรับการใช้งานรูปแบบอื่นๆ เช่น แถบไฟทีวีแบบ Wi-Fi ที่มาพร้อม Video-Sync โดยจะตัวแถบไฟจะใช้กล้องขนาดเล็กเข้ามาตรวจจับเนื้อหาที่กำลังเล่นบนทีวี โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินพุต HDMI เพิ่มเติมแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังสามารถทำงานร่วมกับ Alexa, Google Assistant และ Samsung SmartThings

 

อย่างไรก็ตาม โปรดักซ์ดังกล่าวยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายที่แน่นอน แต่แน่นอนว่าเจ้าหลอดไฟดังกล่าว พร้อมจะไปส่องสว่างที่บ้านในสิ้นปีนี้

Kohler PerfectFill

ลองหลับตาแล้วจินตนาการว่า ได้แช่น้ำในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ระดับน้ำที่รู้สึกดี ทันทีที่กลับถึงบ้านให้ได้ผ่อนคลาย ขจัดความกังวลไปได้ แถมยังให้อ่างอาบน้ำได้ระบายน้ำออกเอง นั่นคืออ่างอาบน้ำอัจฉริยะใหม่จาก Kohler ที่ได้นำเอาเทคโนโลยี PerfectFill Smart Bathing เข้ามาช่วยในการทำงานของอ่าง ที่ให้ตั้งค่าล่วงหน้าได้ทั้งอุณหภูมิ และ ระดับน้ำในอ่าง ที่รองรับการสั่งงานผ่านเสียง

 

ราคาของอ่านอาบน้ำนี้ เริ่มต้นที่ 2,700 เหรียญสหรัฐ โดยยังไม่รวมสิ่งอื่นๆ อาทิ ค่าติดตั้ง

Ible Airvida E1แม้ว่าเครื่องฟอกอากาศแบบพกพา จะมีให้เห็นในประเทศไทยมาสักพัก แต่ว่า Ible Airvida E1 เรียกว่าเป็นสิ่งใหม่ โดยเป็นเครื่องฟอกอากาศแบบพกพาที่ติดตั้งหูฟังเครื่องแรกของโลก ให้เราได้นั่งฟังเพลง ไปพร้อมๆกับการปล่อยไอออนลบ ที่จะไปฆ่าเชื้อโรค คาร์บอนไอโดเจนได้พร้อมๆกัน แบบที่แอร์พอดโปร ก็ไม่สามารถทำให้ได้

 

Y-Brush 2

หลายคนที่เบื่อการแปรงฟันทีละนานๆ จะเปลี่ยนความคิดไปทันที เมื่อเจอเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้ฟันสะอาดภายในเวลาเพียงไม่กี่วินาที ด้วย Y-Brush 2 ยางกันฟันแบบสั่ง ที่ออกแบบมาเพื่อทำความสะอาดได้ทั้งปากในคราวเดียว ในขณะที่กำลังเคี้ยวยางนั้น

 

แม้ว่านักวิจารณ์หลายคนจะบอกว่า ผลลัพธ์ที่ได้จากยางทำความสะอาดฟันรุ่นแรกนี้ จะไม่สะดวกและไม่สะอาดเหมือนแปรงสีฟันไฟฟ้าก็ตาม ซึ่งแปรงรุ่นที่ 2 ก็ได้พัฒนาขนแปรงด้านบนและล่าง จึงไม่ต้องพลิกแปรงไปมาระหว่างแปรงฟัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีวันวางจำหน่ายที่ชัดเจน

ที่มา techradar

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง