รีเซต

'กรุงไทย' แน่นขนัด ผู้สูงอายุแห่ลงทะเบียน 'เราชนะ' ชายวัย 69 ต้องเดินทาง 45 กม.มารอคิว

'กรุงไทย' แน่นขนัด ผู้สูงอายุแห่ลงทะเบียน 'เราชนะ' ชายวัย 69 ต้องเดินทาง 45 กม.มารอคิว
มติชน
15 กุมภาพันธ์ 2564 ( 09:57 )
85
'กรุงไทย' แน่นขนัด ผู้สูงอายุแห่ลงทะเบียน 'เราชนะ' ชายวัย 69 ต้องเดินทาง 45 กม.มารอคิว

เมื่อเวลา 07.00 น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังรัฐบาลมีโครงการเราชนะ และเปิดให้กลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน สามารถไปลงทะเบียน “เราชนะ” สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน ทำให้ไม่สามารถใช้งานแอพฯ “เป๋าตัง” ได้ หรือผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง ที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนเอง โดยเปิดให้ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 15 – 25 ก.พ. 2564 นั้น โดยบรรยากาศของการลงทะเบียนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ เช้าวันนี้มีประชาชนมารอลงทะเบียนที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาสี่แยกไฟแดงบึงกาฬ ตั้งแต่เช้าตรู่

 

นางสมเพ็ชร โกฎิศรี อายุ 69 ปี ชาวอำเภอปากคาด กล่าวว่า ตนเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และในพื้นที่อำเภอปากคาด ไม่มีธนาคารกรุงไทย จึงร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านเดียวกันมารอลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทย ในอำเภอเมืองบึงกาฬ ที่อยู่ห่างกันกว่า 45 กิโลเมตร โดยออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.00 น. มาถึงธนาคาร เกือบเวลาตี 5 พร้อมกับฝากบอกไปยังรัฐบาลว่า หากได้เงินก็อยากจะขอเป็นเงินสด อยากจะนำเงินส่วนนี้มาเก็บไว้ให้ลูกไปโรงเรียน บางส่วนก็จะนำไปซื้อข้าวสาร อาหารแห้งเก็บไว้ ค่อยใช้ ค่อยประหยัดไป

 

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนธนาคารจะเปิดทำการในเวลา 08.30 น. ได้มีชาวบ้านจำนวนมากมารอลงทะเบียน และแก้ไขข้อมูลต่างๆจนแน่นหน้าธนาคาร เจ้าหน้าที่ต้องนำโต๊ะออกมาให้บริการทางด้านนอก นอกจากนี้ยังพบว่าหลังมีประชาชนลงทะเบียนพร้อมกันทั่วประเทศ ทำให้ระบบสแกนใบหน้า หยุดชะงักหมุนค้างและให้สแกนใบหน้าใหม่อีกครั้ง ซึ่งก็ทำให้มีความล้าช้าเป็นอย่างมาก

 

ขณะที่บริเวณหอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ ที่ใช้เป็นสถานที่เปิดรับ “ลงทะเบียน” สำหรับกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ก็มีชาวบ้านมารอลงทะเบียนเป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

 

ทั้งนี้ ในโลกออนไลน์ ยังได้มีการเผยแพร่ภาพธนาคารกรุงไทย จากหลายๆพื้นที่ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่เดินทางมาปักหลักรอลงทะเบียน เราชนะ โดยหลายพื้นที่ แน่นแออัดหน้าสาขา จนต้องเปิดพื้นที่ตรงกลางไว้รองรับคน โดยชาวเน็ตหลายคน ระบุว่า การเปิดให้ประชาชนมาลงทะเบียนเช่นนี้ เสี่ยงต่อการติดโควิด ขัดกับที่รัฐบาลเคยกล่าวไว้ว่า ไม่อยากให้เงินสด เพราะเสี่ยงติดโควิด และเรียนพิจารณา เนื่องจากผู้สูงอายุต้องมานั่งรอ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง