นักกิจกรรมการเมืองฉีกภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หน้า บก.ทบ.

นักกิจกรรมการเมืองฉีกภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หน้า บก.ทบ.
บีบีซี ไทย
20 กรกฎาคม 2563 ( 20:25 )
28
นักกิจกรรมการเมืองฉีกภาพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หน้า บก.ทบ.

Reuters

แกนนำนักกิจกรรมการเมืองปราศรัยวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำกรมยุทธการทหารบก และกองทัพไทยโดยรวมอย่างเผ็ดร้อนว่ากำลังคุกคามประชาชน "เพนกวิน" ฉีกภาพ พล.อ.อภิรัชต์ หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)

การปราศรัยของนักกิจกรรมการเมืองบนเวทีที่ตั้งอยู่ด้านหน้า บก.ทบ.เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ยังได้ท้าทายกองทัพให้ออกมาแถลงยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปและการเสียชีวิตของนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยที่ลี้ภัยในประเทศเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังย้ำข้อเรียกร้อง 3 ข้อที่ผู้จัดการชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า "เยาวชนปลดแอก" ได้ออกมาระบุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

นายภาณุพงศ์ จาดนอก หนึ่งในสองผู้ถือป้ายประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขณะลงพื้นที่ที่ จ.ระยอง ได้พูดซ้ำเรื่องเศรษฐกิจของ จ.ระยองที่ซบเซาอย่างหนักอีกรอบหลังจาก "ทหารอียิปต์" เดินทางเข้าไปในพื้นที่ กับวิจารณ์ พ.อ.หญิงนุสราที่โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่าเศรษฐกิจประเทศกำลังไปได้ด้วยดีนั้น น่าจะเป็นการตัดสินโดยการดูเพียงงบประมาณที่กองทัพเท่านั้น

ขณะที่นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ได้ยกประเด็นทางการเมืองเดิมขึ้นมาวิจารณ์ตั้งแต่การยุบพรรคอนาคตใหม่ การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญโดยไม่ฟังเสียงประชาชน รวมทั้งวิจารณ์การจัดประชามติร่างรัฐธรรมนูญเมื่อปี 2559 ว่าปิดกั้นการแสดงความเห็นของประชาชนจึงไม่มีความชอบธรรมที่จะบังคับใช้

นายพริษฐ์ ซึ่งเรียกร้องให้กองทัพหยุดคุกคามประชาชน ชี้ด้วยว่าการรวมตัวกันในวันนี้เป็นการสะสมกำลังเตรียมพร้อมรับการชุมนุมใหญ่ และยังได้ฉีกโปสเตอร์ภาพ พล.อ.อภิรัชต์ ต่อหน้าผู้ชุมนุมซึ่งมีประมาณ 80 คน

ก่อนหน้านี้ พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก แถลงว่า การโพสต์ข้อความของ พ.อ.หญิง นุสรา เป็นการ "แสดงความเห็นส่วนตัวในฐานะประชาชนในสังคมไทย" และ "แสดงความห่วงใยในฐานะผู้ใหญ่" และปัจจุบันเจ้าตัวก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่รองโฆษก ทบ. จึงขอให้สังคมใช้วิจารณญาณในการบริโภคข่าวสาร และอย่าเชื่อมโยงประเด็นนี้กับองค์กร เนื่องจากในระยะหลังพบว่ามีบางกลุ่มบางบุคคลพยายามแสดงความเห็นต่อ ทบ. รวมถึงผู้บังคับบัญชาในลักษณะเชิงอคติและไม่เป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ที่ขึ้นเวทีปราศรัย เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (20 ก.ค) รวมทั้งนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักกิจกรรมการเมืองได้ตั้งคำถามถึงการหายตัวไปของนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย รวมถึงนายสุรชัย แซ่ด่าน นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ และผู้ลี้ภัยอีกสองคนที่พบเป็นศพลอยมาตามลำน้ำโขง 2 ศพ ว่ากองทัพสามารถยืนยันได้หรือไม่ว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการหายตัวไปของบุคคลเหล่านั้น และให้ออกมาแถลงยืนยันยันว่าไม่เกี่ยวข้องจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่ากิจกรรมในวันนี้ดำเนินไปประมาณ 2 ชั่วโมง โดยมีตำรวจจาก สน.นางเลิ้ง มาดูแลความเรียบร้อย และมีการประกาศผ่านรถขยายเสียงของตำรวจแจ้งให้ผู้เข้าร่วมทราบถึงข้อกฎหมายต่าง ๆ ที่อาจสุ่มเสี่ยงเข้าข่ายกระทำความผิด

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง