ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติ เพิ่มสูงเกือบ 1,300 คน

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติ เพิ่มสูงเกือบ 1,300 คน
TNN World
16 สิงหาคม 2564 ( 12:42 )
32
ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติ เพิ่มสูงเกือบ 1,300 คน
Haiti: ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเฮติ เพิ่มสูงเกือบ 1,300 คน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตต้องแข่งกับเวลา เนื่องจากอาจมีพายุโซนร้อนพัดขึ้นฝั่งในไม่กี่วันนี้
 
 
ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.2 ในเฮติเมื่อวันเสาร์ (14 สิงหาคม) ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 1,297 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 5,700 คน ส่งผลให้ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยอีกจำนวนมาก อีกทั้งขณะนี้ ประชาชนหลายหมื่นคนตัดสินใจนอนนอกบ้าน ไม่กล้ากลับเข้าบ้านตัวเอง เนื่องจากกังวลถึงภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้น และเหตุครั้งนี้ทำให้ย้อนนึกถึงแผ่นดินไหวเมื่อ 11 ปีที่แล้ว
 
 
แผ่นดินไหวรอบนี้มีขนาดความรุนแรง 7.2 ทั้งยังเกิดแรงสั่นสะเทือนตามมาอีกหลายหลายระลอก โดยมีขนาดรุนแรงกว่าและตื้นกว่าแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในประเทศที่ยากที่จนที่สุดของทวีปอเมริกาแห่งนี้ไปกว่า 2 แสนคน
 
 
ภารกิจสำคัญตอนนี้ คือการค้นหาและช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวทำให้บ้านเรือนหลายพันหลัง และอาคารหลายแห่งพังเสียหาย คาดว่า มีประชาชนที่สูญหายติดค้างอยู่ใต้ซากดังกล่าว
 
 
ขณะที่ การทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องทำงานแข่งกับเวลา เนื่องจากอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงนี้ เฮติต้องรับมือพายุโซนร้อนเกรซที่จะพัดขึ้นฝั่ง จึงอาจต้องมีแผนฉุกเฉินจัดการกับภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกัน
ทั้งนี้ บรรดาประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ซึ่งรวมถึงเม็กซิโกและสาธารณรัฐโดมินิกัน ได้ส่งความช่วยเหลือไปยังเฮติ ทั้งอาหารและยา โดยลำเลียงขนส่งปัจจัยเหล่านี้ทั้งทางบกและทางอากาศ
 
 
ทางด้านสหรัฐฯ ได้ส่งความช่วยเหลือไปยังเฮติด้วยเช่นกัน ซึ่งรวมถึงสิ่งของที่จำเป็น และบุคลากรจำนวน 65 คนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องมือและการกู้ภัย ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ได้เรียกร้องให้ประชาคมโลก ส่งความช่วยเหลือและกำลังใจให้กับชาวเฮติที่กำลังเผชิญกับภัยพิบัติร้ายแรงในครั้งนี้
ภัยแผ่นดินไหวรุนแรงในครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่สถานการณ์ในประเทศเฮติ ยังคงไร้เสถียรภาพทั้งในด้านเศรษฐกิจและการเมือง นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ลอบสังหารประธานาธิบดีโฌเวแนล โมอิส เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยการลอบสังหารดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดี และสภานิติบัญญัติของเฮติในวันที่ 26 กันยายนที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้สถานการณ์ในเฮติวิกฤตยิ่งกว่าเดิม

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง