รีเซต

คนร้ายวางบอมบ์ จนท.ทหารพรานดับ 1 นาย ระหว่างลาดตระเวนเส้นทางคุ้มครองครู จ.ปัตตานี

คนร้ายวางบอมบ์ จนท.ทหารพรานดับ  1 นาย ระหว่างลาดตระเวนเส้นทางคุ้มครองครู จ.ปัตตานี
มติชน
14 กรกฎาคม 2563 ( 11:03 )
163
คนร้ายวางบอมบ์ จนท.ทหารพรานดับ  1 นาย ระหว่างลาดตระเวนเส้นทางคุ้มครองครู จ.ปัตตานี

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม ร.ต.อ.ไพโรจน์ เพชรศรี รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ได้รับแจ้ง มีเหตุระเบิดเกิดขึ้นบนถนนบริเวณสามแยกคลองชลประทาน หมู่ 3 บ้านละโพ๊ะ ต.ป่าไร่ หลังได้รับแจ้งจึงนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด และรายงานให้ พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.จิรวัฒน์ พยุงธรรม ผบก. ทราบ

เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นเส้นทางเข้าออกทันที เพื่อป้องกันเหตุซ้ำซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดได้เข้าไปเคลียร์พื้นที่เพื่อความปลอดภัย ก่อนพบร่างเจ้าหน้าที่ทหารนอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทราบชื่อ อส.ทพ.มุจรินที ศรีแก้ว สังกัด ร้อย.ทพ.2209 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ปัตตานี สภาพศพถูกแรงระเบิดและสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ห่างกันประมาณ 2 เมตร พบหลุมระเบิดกว้าง 1 เมตร และมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กำลังพลชุดดังกล่าว จำนวน 6 นาย ได้เดินลาดตระเวนเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับครูที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนทุกวัน โดยชุดกำลังพลดังกล่าวเป็นชุดปฏิบัติการณ์ที่สอง เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่เดินไปก่อนล่วงหน้าแล้ว ปรากฏว่าเมื่อเดินลาดตระเวนมาถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม ฝั่งไว้ริมถนนจนเกิดระเบิด ทำให้ผู้ตายซึ่งเดินลาดตระเวนอยู่ด้านหลังถูกแรงระเบิดอย่างจัง จนร่างกระเด็นเสียชีวิตทันที

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ปิยพงษ์ วงศ์จันทร์ ได้ระดมกำลังพร้อมสั่งการให้กำลังร่วมกระจายลงพื้นที่ไล่ล่าคนร้ายในรัศมี 500 เมตร พร้อมตรวจค้นบุคคลและรถทุกคันที่เข้าออกในพื้นที่เกิดเหตุ

ด้าน พล.ต.ต.จิรวัฒน์เปิดเผยว่า กำลังพลชุดดังกล่าวได้ออกจากฐานเพื่อลาดตระเวนเส้นทางที่ครูจะต้องไปโรงเรียนทุกวัน เพื่อความปลอดภัยของครู เหตุครั้งนี้เชื่อว่าคนร้ายได้มีการวางแผนและเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากลุ่มก่อความไม่สงบมีแผนที่จะสร้างความสถานการณ์ในพื้นที่ ซึ่งทางฝ่ายความมั่นคงก็มีการกระชับพื้นที่ลงตรวจสอบหาข่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่พยายามตอบโต้กลับ หลังจากเพิ่อนร่วมขบวนการโดนวิสามัญ และเพื่อแสดงศักยภาพหวังสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง