รีเซต

'เกษตรกร-อาชีพอิสระ' ลุ้นรับเยียวยา 5 พัน 'นักศึกษา' ต้องมีหลักฐานทำงานจริง 'คลัง' พร้อมทบทวนสิทธิ์ 20 เม.ย.

'เกษตรกร-อาชีพอิสระ' ลุ้นรับเยียวยา 5 พัน 'นักศึกษา' ต้องมีหลักฐานทำงานจริง 'คลัง' พร้อมทบทวนสิทธิ์ 20 เม.ย.
มติชน
18 เมษายน 2563 ( 16:02 )
51
'เกษตรกร-อาชีพอิสระ' ลุ้นรับเยียวยา 5 พัน 'นักศึกษา' ต้องมีหลักฐานทำงานจริง 'คลัง' พร้อมทบทวนสิทธิ์ 20 เม.ย.

เมื่อวันที่ 18 เมษายน นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 20 เมษายน กระทรวงการคลังเปิดให้มีการทบทวนสิทธิ์ในกลุ่มที่ไม่ผ่านเกณฑ์ มาตรการเยียวยา 5 พันบาท ทาง www.เราไม่ทิ้งกัน.com หลังจากยื่นทบทวนสิทธิ์แล้ว กระทรวงการคลังนำข้อมูลผู้ขอทบทวนสิทธิ์แยกเป็นจังหวัดและส่งข้อมูลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเข้ามาช่วยบริหารจัดการ โดยจะมีการส่งทีมไปตรวจสอบผู้ขอทบทวนสิทธิ์ แม้ทำงานในกทม.และกลับไปอยู่บ้านต่างจังหวัด เพราะสถานประกอบการในกทม.ถูกสั่งปิด สามารถนัดทีมตรวจสอบไปพบที่ต่างจังหวัดได้ โดยสิ่งที่ต้องเตรียมคือ รูปถ่ายหรือหลักฐานในการแสดงให้เห็นว่าเดือดร้อนจากโควิด-19 เช่น รูปถ่ายในร้านที่เคยทำงาน หากไม่มีสามารถใช้ค่าเช่าแผง ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือหลักฐานอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่ามีการทำงานยังสถานที่ประกอบการถูกสั่งปิดจากโควิด-19 จริง

“เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่จะมีการติดตั้งแอพพลเคชั่น เพื่อส่งรูปถ่าย 3 ภาพมายังส่วนกลาง ประกอบด้วย ภาพของผู้ทบทวนสิทธิ์ ภาพบัตรประชาชน ภาพร้านค้าหรือการทำงาน หรือรูปที่ผู้ทบทวนสิทธิ์เคยถ่ายรูปร้านค้า หรือใช้เอกสาร จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า เพื่อให้เป็นหลักฐานในการขอทบทวนสิทธิ์ ถ้าสามารถนัดไปสถานที่ทำงานได้จริง จะจบง่ายกว่า เพราะมี 3 ภาพถ่ายชัดเจน หากใครมี 3 ภาพที่ระบุไว้ ให้รอฟังผลการคืนสิทธ์จากส่วนกลางได้เลย”นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีเกษตรกรทำอาชีพอิสระ ให้ยึดอาชีพปัจจุบัน เช่น ขณะนี้ไม่ได้ทำอาชีพเกษตรกรแล้ว แต่ทำอาชีพขับแท็กซี่ ให้แนบหลักฐานใบขับขี่สาธารณะ ซึ่งกระทรวงการคลังกำลังหารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า จะให้สิทธิ์รับเงินเยียวยา 5 พันบาทในกลุ่มเกษตรกรที่ทำอาชีพอิสระ และไปตัดสิทธิ์การเป็นเกษตรกร โดยขณะนี้การช่วยเหลือเกษตรนั้นยังไม่สรุปว่าจะช่วยอย่างไร กระทรวงเกษตรกำลังเตรียมข้อมูลในเรื่องจำนวนเกษตรกร และมาตรการที่จะช่วย

ส่วนกลุ่มก่อสร้างที่ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังระบุว่าไม่ช่วยนั้น หากมีหลักฐานว่าบริษัทปิดจากผลกระทบจากโควิด-19 ขอให้มาทบทวน กระทรวงการคลังจะพิจารณาคืนสิทธิ์ให้ สำหรับนักศึกษาทำงานต้องมีหลักฐานว่ามีการประกอบอาชีพจริง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง