รีเซต

สภาส่อล่ม! ส.ส.ติดโควิด-กักตัวกว่า 20 คน ชี้ประชุมไม่ได้ กระทบกม.สำคัญ

สภาส่อล่ม! ส.ส.ติดโควิด-กักตัวกว่า 20 คน ชี้ประชุมไม่ได้ กระทบกม.สำคัญ
ข่าวสด
18 มกราคม 2565 ( 17:06 )
45
สภาส่อล่ม! ส.ส.ติดโควิด-กักตัวกว่า 20 คน ชี้ประชุมไม่ได้ กระทบกม.สำคัญ

ข่าววันนี้ 18 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 19 ม.ค. ซึ่งประชุมสภานัดแรก นับจากปีใหม่ หลังจากต้องเลื่อนประชุมมา 2 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แต่ปรากฏว่า การประชุมสภาในวันที่ 19 ม.ค. มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาล่ม เนื่องจากมีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ถูกกักเกือบ 20 คน ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ เพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19

 

เบื้องต้นในส่วน ปชป. มีส.ส.ถูกกักตัว 11 คน ขณะที่ พปชร. มีส.ส.ถูกกักตัวเบื้องต้น 5 คน ทำให้หมิ่นเหม่ที่เสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะไม่ครบองค์ประชุม เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาล มีเสียงรวมทั้งหมด 264 คน จากจำนวน ส.ส.ในสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้ 473 คน เท่ากับเกินองค์ประชุมสภา 237 เสียง มาเพียงแค่ 27 เสียง ดังนั้น เมื่อมีส.ส.รัฐบาลถูกกักตัวในเบื้องต้น 16 คน และอาจมีเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ ทำให้เหลือเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเกินกึ่งหนึ่งมาเพียงเล็กน้อย จึงมีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาองค์ประชุมล่มเหมือนที่ผ่านมา

 

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พปชร. ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวว่า เป็นห่วงเรื่ององค์ประชุมในวันที่ 19 ม.ค. อาจไม่ครบ เพราะขณะนี้มีส.ส.ถูกกักตัวหลายคน ได้รับแจ้งพปชร.มีเบื้องต้น 4 คน ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง ขณะที่ ปชป.แจ้งว่า มีส.ส.ถูกกักตัว 10 กว่าคน รวมแล้วรวม 20 คน อาจมีปัญหาองค์ประชุมได้ เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงทั้งหมด 260 กว่าเสียง เกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมมาเพียง 27 เสียงเท่านั้น เมื่อหักเสียงประธานและรองประธานสภา 3 เสียงแล้ว เสียงส.ส.รัฐบาลเกินครึ่งแค่ 24 เสียง

 

นายนิโรจน์ กล่าวต่อว่า จึงกำชับส.ส.พปชร. และครม.ทุกคนเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมมากที่สุด ซึ่งการประชุมวันดังกล่าวมีวาระสำคัญมาก อาทิ การรับทราบพระบรมราชโองการแต่งตั้ง นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ การพิจารณาพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ เบื้องต้นพยายามประสานพูดคุยกับนพ.ชลน่าน ขอความร่วมมือให้ร่วมเป็นองค์ประชุม โดยเฉพาะการพิจารณาพ.ร.ก.ควบคุมสารต้องห้าม ที่เป็นกฎหมายสำคัญ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบ กฎหมายต้องถูกเลื่อนออกไป ยิ่งมีผลเสียหายต่อประเทศ

 

ด้านนพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภา กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ยืนยันว่าวันที่ 19 ม.ค. ต้องประชุมสภา เพราะมีส.ส.ติดเชื้อแค่ 1 คน ติดจากการหาเสียง ไม่เกี่ยวกับงานสภา ส.ส.คนอื่นไม่ได้ติดเชื้อ ส่วนส.ส.ที่ต้องกักตัวก็กักไป แต่ต้องมีการประชุมสภา เพราะสถานการณ์ติดเชื้อทั่วประเทศดีขึ้น ไม่จำเป็นต้องเลื่อนประชุม ที่ผ่านมาเลื่อนมา 3 สัปดาห์แล้ว

 

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ตามระเบียบวาระการประชุมในวันที่ 19 ม.ค. อย่างไรประธานก็ต้องประชุมต่อ แม้จะมีส.ส.ติดโควิดและต้องกักตัว ขณะนี้มีส.ส.ที่แจ้งมาในไลน์ของวิปว่าต้องกักตัวคือ ส.ส.ปชป. 11 คน คือ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคดูแล กทม. น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง

 

นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง นายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา และนายเดชอิทม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา รองหัวหน้าพรรคและรองหัวหน้าพรรคดูแลภาคใต้ นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนของ พปชร.มี 5 คน อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการวิปรัฐบาล นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร

 

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า จะขอให้ส.ส.ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงและต้องกักตัวรายงานให้วิปทราบเป็นระยะ ว่าเป็นอย่างไร ส่วนวิปรัฐบาลขอความร่วมมือใน 3 เรื่อง คือ ในการประชุมสภา วันที่ 19 ม.ค. ขอให้ส.ส.ทุกคนทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านตรวจ ATK ก่อนเข้าห้องประชุม ถ้าคนไหนไม่ตรวจ ก็ไม่ให้เข้าห้องประชุม และเมื่อเซ็นชื่อเข้าห้องประชุมแล้ว ไม่จำเป็นต้องนั่งในห้องประชุมตลอดเวลา ให้อยู่ในห้องส่วนตัวได้ โดยเฉพาะคนที่มีภาวะเสี่ยง จะให้เข้าห้องประชุมเฉพาะตอนอภิปรายและลงมติ เข้าใจว่าหลังจากพิจารณาเรื่องที่ กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว 2 เรื่อง ก่อนจะพิจารณาพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ต้องหารือกันอีกครั้งว่าองค์ประชุมจะเป็นอย่างไร

 

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นได้เสนอไปยังสภา ว่าให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตรวจเอทีเคและแบ่งช่องทางเดินให้ชัดเจน เผื่อว่ามีกรณีเกิดการติดเชื้อจะตรวจสอบได้ทันท่วงที เชื่อว่าทุกคนต้องเข้าใจในสถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ว่าเราต้องเอาสุขภาพของสมาชิกเป็นหลัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง