รีเซต

สลดซ้ำ! เครื่องช่วยหายใจระเบิด คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิด 9 ราย ภายในห้องไอซียู

สลดซ้ำ! เครื่องช่วยหายใจระเบิด คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิด 9 ราย ภายในห้องไอซียู
ข่าวสด
20 ธันวาคม 2563 ( 18:32 )
66
สลดซ้ำ! เครื่องช่วยหายใจระเบิด คร่าชีวิตผู้ป่วยโควิด 9 ราย ภายในห้องไอซียู

เจ้าหน้าที่ได้รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 9 ราย หลังจากที่เครื่องช่วยหายใจเกิดระเบิดภายในโรงพยาบาล ขณะที่กำลังใช้รักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19

 

วันที่ 19 ธันวาคม 2563 บีบีซี รายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในแผนกผู้ป่วยวิกฤตของโรงพยาบาลเอกชนมหาวิทยาลัยซันโก ในเมืองกาซีอันเตป เมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากเครื่องช่วยหายใจ สำหรับใช้รักษาผู้ป่วยโควิด 19 ได้เกิดระเบิดขึ้น จนตามมาด้วยเหตุเพลิงไหม้

 

 

รายงานเผยว่าแม้ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัย สามารถเข้าระงับเหตุได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่เหตุดังกล่าวส่งผลให้ผู้ป่วยโควิด-19 เสียชีวิต จำนวน 9 ราย อายุระหว่าง 56-85 ปี แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติมจากเพลิงไหม้ ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุ ผู้ป่วยอีกหลายรายที่อยู่ในแผนกดังกล่าวถูกย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลใกล้เคียง ขณะที่ด้านเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดของการระเบิดในครั้งนี้

 

และเจ้าหน้าที่ได้แถลงแสดงความเสียใจต่อทางครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาอย่างเร่งด่วนและเต็มความสามารถ สำหรับประเทศตุรกีนั้น ล่าสุดมีการมีรายงานผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 2 ล้านราย รักษาหายแล้ว 1.78 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1.7 หมื่นราย

 

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เหตุการณ์น่าสลดเหตุการณ์เดียวที่เกิดขึ้นกับความผิดผลาดของอุปกรณ์การแพทย์ เพราะในเดือนตุลาคมปี 63 ก็ได้เกิดเหตุไฟไหม้ในตู้ออกซิเจน ที่รัสเซีย ทำให้ต้องอพยพผู้ป่วยกว่า 150 คนออกจากโรงพยาบาล

 

และเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาได้มีการรายงานถึงเหตุเพลิงไหม้ในโรงพยาบาล ที่โรมาเนีย ทำให้คร่าชีวิตผู้ป่วย 10 รายที่กำลังรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ในรายงานได้ระบุว่าเหตุเพลิงไหม้ ดังกล่าวเกิดจากอุปกรณ์ทางการแพทย์เกิดไฟ ก่อนที่จุะลุกไหม้ถังออกซิเจนในบริเวณใกล้เคียง

 

ที่มา : bbc

ข่าวที่เกี่ยวข้อง