เที่ยวลำปางคึกคัก แน่นถนนคนเดินกาดกองต้า ชุมชนเก่าร้อยปี คนละครึ่งขายดี

เที่ยวลำปางคึกคัก แน่นถนนคนเดินกาดกองต้า ชุมชนเก่าร้อยปี คนละครึ่งขายดี
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 14:07 )
41
เที่ยวลำปางคึกคัก แน่นถนนคนเดินกาดกองต้า ชุมชนเก่าร้อยปี คนละครึ่งขายดี

ที่ถนนคนเดินกาดกองต้า ภายในชุมชนกาดกองต้า ต.สวนดอก อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง ซึ่งตั้งอยู่กลางเมืองลำปาง โดยเป็นถนนคนเดินยามค่ำคืน จัดขึ้นทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ บรรยากาศการท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุดยาวนี้ เกิดความคึกคักอย่างมาก จากประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่ให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชมบรรยากาศของถนนคนเดินยามค่ำคืน ซึ่งถือว่าเป็นจุดชิม ชม ช้อป และเช็คอิน หากมาถึง จ.ลำปาง ในช่วงวันหยุดเสาร์ และอาทิตย์ ก็ต้องมาเที่ยวถนนคนเดินแห่งนี้ ซึ่งเป็นชุมชนตลาดเก่าในอดีต ที่เรียกว่า ตลาดจีน เนื่องจากในอดีตเป็นจุดศูนย์กลางของการค้าขาย ระหว่างชาวลำปาง และชาวจีน ชาวพม่า และชาติตะวันตก ที่นั่งเรือล่องมาตามแม่น้ำวัง เพื่อมาค้าขาย

 

ปัจจุบันจึงมีบ้านเรือนเก่าแก่ที่สวยงาม อายุกว่า 100 ปี ที่ยังคงเหลือให้เห็นตลอดการเดินเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้าแห่งนี้ สำหรับในช่วงวันหยุดยาว ก็มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวลำปาง และจากต่างจังหวัดเดินทางมาเที่ยวกันอย่างคึกคักจนเต็มถนนคนเดิน ซึ่งกว่าร้อยละ 95 หลายคน ก็สวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 และจากประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่เกิดความคึกคัก จึงทำให้สินค้าที่วางจำหน่ายภายในถนนคนเดิน ทั้งเสื้อผ้า ของที่ระลึก อาหาร และเครื่องดื่มต่างๆ ขายดีกว่าในช่วงปกติ

 

บางร้านก็เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งของรัฐบาลด้วย และติดป้ายหน้าร้านให้เห็นเด่นชัด จึงทำให้มีประชาชน และนักท่องเที่ยว สนใจเข้าซื้อสินค้ากันมาก อย่างเช่น ร้านข้าวแต๋นน้ำอ้อยของชุมชนท่ามะโอ ลำปาง ซึ่งเป็นข้าวแต๋นที่เป็นที่รู้จักของชาวลำปางโดยทั่วไป ว่า รสชาติ อร่อย ถูกปาก ก็มาตั้งแผงจำหน่ายทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ จำหน่ายในราคาถุงละ 10 บาท และ 20 บาท หรือตามแต่จะซื้อ ก็จ่ายคนละครึ่ง จึงได้รับความสนใจ จากประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่สมัครเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งรอซื้อกันอย่างคึกคัก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง