ทบ.มั่นใจ 'โควิด' คลี่คลายเดือนหน้า เตรียมรับ 'เกณฑ์ทหาร' ขยายวันตรวจเลือก

ทบ.มั่นใจ 'โควิด' คลี่คลายเดือนหน้า เตรียมรับ 'เกณฑ์ทหาร' ขยายวันตรวจเลือก
ข่าวสด
18 มกราคม 2564 ( 11:19 )
40
ทบ.มั่นใจ 'โควิด' คลี่คลายเดือนหน้า เตรียมรับ 'เกณฑ์ทหาร' ขยายวันตรวจเลือก

กองทัพบก มั่นใจ "โควิด-19" คลี่คลายภายในช่วงเดือน ก.พ. นี้ รับ "เกณฑ์ทหาร" แต่เพิ่มวันตรวจเลือก ลดความคับคั่ง ย้ำ หากเลวร้ายก็ต้องเลื่อน

 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. กองบัญชาการกองทัพบก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง การตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการกองประจำการ ปี 2564 หรือ เกณฑ์ทหาร ในวันที่ 1-12 เมษายนนี้ว่า ได้มีการประชุมพิจารณาแล้วเบื้องต้นเชื่อมั่นว่า สถานการณ์ของโควิด-19 จะดีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากรัฐบาลมีนโยบายเพิ่มความเข้มงวดและประชาชนก็ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

 

แต่อาจมีการเพิ่มวันตรวจเลือก เพราะแต่ละหน่วยอาจจะไม่เท่ากันเช่น จาก 8 วัน เป็น 12 หรือ จาก 12 วัน เป็น 15 วัน เพื่อลดความคับคั่งของผู้ที่จะมาตัวเลือก ทั้งนี้หากสถานการณ์เลวร้ายจริงๆก็จะต้องพิจารณาเลื่อนออกไปก่อน แต่มั่นใจว่า สถานการณ์จะดีขึ้น อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมีการปรับรูปแบบในการเกณฑ์ทหารเพื่อให้สอดคล้องการเว้นระยะห่าง

 

 

ด้าน พ.ต.หญิงปวีณา ศรีบัวชุม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้กองทัพบกได้ปรับโควต้าการสอบเข้าเป็นนักเรียนโรงเรียนนายสิบโดย 80% ให้มาจากทหารเกณฑ์ และอีก 20% เป็นพลเรือน ในรูปทหารพลอาสา เพื่อนำไปสู่ยกเลิกเกณฑ์ทหารในอนาคต

นอกจากนี้ กองทัพบกได้ได้เพิ่มโควต้าให้กับเยาวชนในเขตทุรกันดารที่มีความสนใจอยากเป็นทหารเรือเข้ามาสอบนักเรียนเตรียมทหารเฉพาะกลุ่มพิเศษซึ่งจะเปิดให้มีการสมัครออนไลน์จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 โดยงดเว้นค่าธรรมเนียมและหากพลาดโอกาสในครั้งนี้ยังสามารถสอบในรอบปกติได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง