รีเซต

ท่อส่งแอมโมเนีย โรงงานแปรรูปอาหาร 'รั่ว' 6 พนง.วูบ หามส่งรพ.ด่วน

ท่อส่งแอมโมเนีย โรงงานแปรรูปอาหาร 'รั่ว' 6 พนง.วูบ หามส่งรพ.ด่วน
มติชน
8 พฤศจิกายน 2565 ( 16:13 )
56
ท่อส่งแอมโมเนีย โรงงานแปรรูปอาหาร 'รั่ว' 6 พนง.วูบ หามส่งรพ.ด่วน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน เจ้าเหน้าที่กู้ชีพ (1669) โรงพยาบาลสระบุรีได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาล ของโรงงานแปรรูปอาหาร ริมถนนมิตรภาพ ต.แก่งคอย จ.สระบุรี ว่าให้ส่งรถพยาบาลมารับผู้ที่ได้รับสารแอมโมเนียรั่วไหล ภายในโรงงานด้วย จากนั้นรถกู้ชีพของโรงพยาบาลได้เข้าไปรับ พบว่าเป็นพนักงานหญิงจำนวน 6 ราย ได้สูดดมสารแอมโมเนียเข้าไปแร่งนำส่งโรงพยาบาลสระบุรี โดยแพทย์เร่งนำผู้ที่สูดดมเข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน

 

จากนั้นนำไปประเมินอาการและทำการรักษาตามอาการ ซึ่งผู้ที่ได้รับสารแอมโมเนียจะมีอาการ ส่วนใหญ่ 24 – 48 ชั่งโมง ไอ แน่นหน้าอก หายใจเสียงวี๊ด หายใจล้าบากหายใจสันๆ ไม่เต็มปอด หรือหายใจแล้วเจ็บหน้าอก – มีอาการตาอักเสบ ปวดตาหรือมีขี้ตามากขึ้น – มีอาการทางผิวหนังมากขึ้นเช่น เจ็บปวด หรือมีลักษณะการอักเสบติดเชื้อมีหนอง

 

จากการสอบถามพนักงานของโรงงานซึ่งนำพนักงานมาส่งโรงพยาบาล เผยว่า ขณะที่พนักงานจำนวนมากกำลังปฏิบัติงานภายในห้องเย็น ของโรงงาน ท่อแอมโมเนีย ที่เดินอยู่ บนแพดานห้อง ได้เกิดรั่วไหล ออกมา ส่งผลให้พนักงานที่อยู่ใกล้กับกับท่อที่มีแอมโมเนียรั่ว ได้รับ และสูดดมเข้าไปทำให้เกิดเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ใจสั่น ตนจึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลเพื่อมารักษาดูอาการ ซึ่งพนักงานที่ได้รับผลกระทบมีเพียง 6 ราย

 

ทางด้านแพทย์ จากโรงพยาบาลสระบุรี เผยว่า ขณะนี้ผู้ป่วยอยู่ในอาการที่ปลอดภัยแล้ว แต่ยังคงต้องตรวจร่างกายดูว่าได้รับสารแอมโมเนียมากน้อยเพียงไดซึ่งแอมโมเนียเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและทำให้เกิดภาวะเป็นพิษ เมื่อสัมผัสโดนอาจทำให้เกิดอาการทางผิวหนังและระบบทางเดินหายใจ หากได้รับในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นและเสียชีวิตได้

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง