รีเซต

โรงงานพลุระเบิด! รัฐบาลมอบกระทรวงยุติธรรม เร่งพิจารณาเยียวยาผู้เสียชีวิต

โรงงานพลุระเบิด! รัฐบาลมอบกระทรวงยุติธรรม เร่งพิจารณาเยียวยาผู้เสียชีวิต
TNN ช่อง16
4 พฤษภาคม 2567 ( 09:16 )
22
โรงงานพลุระเบิด! รัฐบาลมอบกระทรวงยุติธรรม เร่งพิจารณาเยียวยาผู้เสียชีวิต

วันนี้ (4 พ.ค. 67) น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุการณ์โรงงานพลุระเบิด ในพื้นที่หมู่ 2 ต.หนองสีดา อ.หนองแซง จ.สระบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 1 ราย โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างเข้าดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้งเข้าสำรวจภายในจุดเกิดเหตุ ซึ่งรัฐบาลโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ กระทรวงยุติธรรม ติดตามเพื่อพิจารณาเรื่องการเยียวยาให้แก่ผู้เสียชีวิต


น.ส.เกณิกา กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าการช่วยเหลือนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมมอบหมายให้ สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาได้ประสานกองประสานราชการยุติธรรมจังหวัด (ปสจ.) และ ยุติธรรมจังหวัดสระบุรี ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แจ้งสิทธิและรับคำขอผู้เสียหายในคดีอาญาเพื่อลงพื้นที่ โดย สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา  และสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรี จะติดตามการให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด


ทั้งนี้ ในเบื้องต้นการช่วยเหลือเยียวยากรณีเสียชีวิต จากการกระทำของผู้อื่นโดยที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการกระทำ ความผิดทายาทมีสิทธิได้รับการช่วยเหลือ ในฐานะที่ตกเป็นเหยื่อ หรือผู้เสียหายในคดีอาญา ได้แก่


(1) ค่าตอบแทนกรณีถึงแก่ความตาย จำนวน 100,000 บาท (กรณีคดีอุจฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ สาธารณชน ให้ความสนใจ)

(2) ค่าจัดการศพ 20,000 บาท

(3) ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดู 40,000 บาท

(4) ค่าเสียหายอื่น 40,000 บาท

รวมเป็นเงิน 200,000 บาท  


โดยการช่วยเหลือขึ้นอยู่กับการสรุปความเห็นของพนักงานสอบสวน และดุลพินิจ ของคณะอนุกรรมการฯ กรุงเทพมหานคร พิจารณาเป็นสำคัญที่มา รัฐบาล

ภาพจาก อาสาร่วมกตัญญูศูนย์นคร จ.สระบุรี จุดหนองแซง

     


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง