โควิด-19 ไปไกลถึงป่าแอมะซอน! ชนเผ่าพื้นเมืองติดเชื้อรายแรก

โควิด-19 ไปไกลถึงป่าแอมะซอน! ชนเผ่าพื้นเมืองติดเชื้อรายแรก
TNN ช่อง16
3 เมษายน 2563 ( 08:16 )
82
1
โควิด-19 ไปไกลถึงป่าแอมะซอน! ชนเผ่าพื้นเมืองติดเชื้อรายแรก

วันนี้ (3เม.ย.63) หน่วยบริการสาธารณสุขชนเผ่าพื้นเมือง ของกระทรวงสาธารณสุขบราซิล ระบุว่า พบผู้ติดเชื้อชื้อโควิด-19 เป็นหญิง อายุ 19 ปี และเป็นสมาชิกของชนเผ่าโกกามา ที่เขตซานโต อันโตนิโอ โด อิก้า ใกล้ชายแดนโคลอมเบีย

ผู้ป่วยเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่เดินทางขึ้นไปตามต้นน้ำเพื่อไปยังหมู่บ้านต่างๆ และกลับมาที่บ้านของตนเองพร้อมด้วยอาการไข้ เจ็บคอ และเจ็บหน้าอก

นอกจากหญิง อายุ 19 ปี คนนี้แล้ว ยังพบผู้ติดเชื้ออีกสี่รายในเขตที่พักอาศัยของเธอ ซึ่งมีหมอชาวบราซิลรวมอยู่ด้วย จึงทำให้เกิดความกังวลว่าโรคโควิด 19 อาจจะแพร่เข้าไปสู่ชนเผ่าพื้นเมืองที่อยู่ในป่าลึก และอาจนำมาสู่หายนะภัยได้

ส่วนหมอบราซิลที่ติดเชื้อนั้นเพิ่งกลับมาจากทางตอนใต้ของบราซิล หลังจากไปทำงานร่วมกับชนเผ่าติกูนาส ชนเผ่าที่ใหญ่ที่สุดในป่าแอมะซอน และมีประชากรมากกว่าสามหมื่นคน ชนเผ่านี้อาศัยอยู่บริเวณต้นน้ำแอมะซอน ใกล้ชายแดนโคลอมเบียและเปรู

บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากไวรัสแพร่ระบาด จะเป็นอันตรายมากต่อชนเผ่าพื้นเมืองของบราซิลซึ่งมีประชากรราว 850,000 และในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ชนเผ่าพื้นเมืองเหล่านี้ต้องสูญเสียประชากรไปมากแล้วกับโรคระบาดที่มาจากยุโรป เช่น โรคฝีดาษ โรคมาลาเรีย และไข้หวัดใหญ่

ด้านโฆษกกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล ยอมรับว่า การพบผู้ติดเชื้อเป็นชนเป่าพื้นเมือง เป็นเรื่องที่น่ากังวล  ขณะที่ สำนักงานเลขาธิการพิเศษด้านสาธารณสุขของชนพื้นเมือง กระทรวงสาธารณสุขบราซิล กล่าวว่า หญิงชนพื้นเมืองรายนี้ยังไม่มีอาการของโรค เธอและครอบครัวถูกแยกโรคแล้วและกำลังถูกเฝ้าสังเกตอาการ
ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ชนเผ่าพื้นเมืองมีวิถีชีวิตที่อยู่ร่วมกันหมู่มาก ภายใต้ชายคาเดียวกัน จึงมีความเสี่ยงว่าหากมีคนใดคนหนึ่งติดเชื้อ จะนำไปสู่การระบาดครั้งใหญ่ได้

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง