‘บีทีเอส’ เผย ธ.ค.นี้ ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนเคลียร์คดีรถไฟฟ้าสายสีส้มอีก 3 นัด

‘บีทีเอส’ เผย ธ.ค.นี้ ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนเคลียร์คดีรถไฟฟ้าสายสีส้มอีก 3 นัด
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 18:44 )
41
‘บีทีเอส’ เผย ธ.ค.นี้ ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดไต่สวนเคลียร์คดีรถไฟฟ้าสายสีส้มอีก 3 นัด

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 25 ตุลาคม นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี เปิดเผยว่า ภายหลังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง นัดไต่สวนเพื่อรับคำฟ้องกรณีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การคัดเลือกโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตกช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น เบื้องต้นศาลฯได้พิจารณาเอกสารเพิ่มเติมแล้ว ซึ่งไม่ได้ขัดข้องในการยื่นเอกสารทั้งฝ่ายโจทย์และจำเลยโดยมีกำหนดเริ่มนัดไต่สวนพิจารณาคดีฯ จำนวน 3 วัน ได้แก่วันที่ 14, 20 และ 24 ธันวาคม 2564 หลังจากนี้ จะเป็นการไต่สวนพยาน และพิจารณาเอกสารที่ยื่นฟ้องต่อศาลฯ เพื่อประกอบการพิจารณาว่ามีมูลฟ้องหรือไม่

 

“ที่ผ่านมาการประมูลโครงการฯ เริ่มเกิดขึ้นมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 ขณะเดียวกันสิ่งที่บริษัทฯดำเนินการมาทั้งหมดเพื่อเพื่อให้เกิดความยุติธรรม โปร่งใส เราฟ้องไม่ได้เพื่อให้เราชนะ แต่ต้องการให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม เชื่อว่าคดีดังกล่าวจะไม่ยืดเยื้อ และใช้ระยะเวลาไม่นาน คาดว่าจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนก่อนที่จะมีการเริ่มนัดไต่สวนในวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ส่วนการเปิดประมูลรอบใหม่นั้น หากรฟม.ยืนยันจะใช้เกณฑ์การประมูลโดยใช้เกณฑ์ด้านราคา 70 คะแนน และด้านเทคนิค 30 คะแนน ทางบริษัทจะเข้าร่วมประมูล แต่คงต้องพิจารณาหลักเกณฑ์การประมูลอีกครั้งว่าเป็นอย่างไร” นายสุรพงษ์ กล่าว

 

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในช่วงการไต่สวนในครั้งนี้ฝ่ายจำเลย หรือ รฟม.มีการขอร้องต่อศาลฯ พิจารณาไม่ให้สัมภาษณ์ข่าว เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลต่อรูปคดีและข้อเท็จจริงมีความคลาดเคลื่อน แต่ทางบริษัทฯ ขอค้านเพราะสิ่งที่บริษัทฯดำเนินการเป็นข้อเท็จจริง ซึ่งไม่ได้กระทบต่อรูปคดีแต่อย่างใด เบื้องต้นทางศาลฯ พิจารณาเห็นด้วยกับบริษัทฯสามารถให้ข้อเท็จจริงได้ แต่ต้องระวังในการนำเสนอข่าวด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง