รีเซต

ไม่รอด! พังงา พบผู้ติดโควิดรายแรก ด.ช. 8 ขวบ กักตัวคนใกล้ 68 คน เตรียมปิดเกาะ

ไม่รอด! พังงา พบผู้ติดโควิดรายแรก ด.ช. 8 ขวบ กักตัวคนใกล้ 68 คน เตรียมปิดเกาะ
มติชน
9 เมษายน 2563 ( 14:59 )
50
ไม่รอด! พังงา พบผู้ติดโควิดรายแรก ด.ช. 8 ขวบ กักตัวคนใกล้ 68 คน เตรียมปิดเกาะ

8ขวบติดโควิด // เมื่อวันที่ 9 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ร่วมแถลงข่าวสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิค-19พื้นที่จังหวัดพังงา ที่ห้องประชุมราชสีห์ 1 ศาลากลางจังหวัดพังงา หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา โดยในการแถลงข่าว ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้แถลงข้อมูลพบผู้ติดเชื้อจำนวน 1 ราย เป็นเด็กชายอายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าสู่กระบวนการรักษาภายในห้องแยกของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดพังงา

 

นายแพทย์นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับเด็กชายที่ตรวจเชื้อพบนั้นมี อายุ 8 ขวบ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ซึ่งทำงานที่เกาะพีพี จ.กระบี่ และเดินทางเข้าพี้นที่เกาะยาว วันที่ 23 มี.ค. ขณะวันที่ 24 มี.ค. พบว่ามีญาติเป็นหญิงสาวชาวเกาะลันตา จ.กระบี่ เดินทางเข้ามาเยี่ยมครอบครัวในบริเวณพื้นที่เกาะยาวใหญ่หลายจุด ต่อมาเดินทางกลับเกาะลันตากระทั่งพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิค-19 กระทั่งเข้าทำการรักษาตัวที่ จ.กระบี่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเชื้อสำหรับบุคคลที่สัมผัสและใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายนี้จำนวน 68 ราย โดยให้ทำการกักตัวดูอาการเพื่อรอทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิค 19 ไว้ภายในบริเวณสถานที่ที่อำเภอเกาะยาวได้จัดไว้

 

ด้านนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาพบผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดพังงาหลังจากมีมาตรการเฝ้าระวังตั้งแต่เริ่มแรกใน วันที่ 27 ม.ค.63 รวมเป็นระยะเวลา 73 วัน แต่ไม่ได้เกินความคาดหมายของทางจังหวัด เนื่องจากปัจจุบันมีการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส โควิค-19 ในพื้นที่ใกล้เคียงอย่างรุนแรง

 

“จากนี้ทางจังหวัดพังงาจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางจังหวัดเตรียมออกประกาศปิดพื้นที่อำเภอเกาะยาว ไม่ให้เรือเข้าออกพื้นที่ดังกล่าว เว้นแต่เรือที่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวเท่านั้น และมีการปิดตำบลเกาะยาวใหญ่ไม่ให้บุคคลทั้งในและนอกพื้นที่ตำบลเกาะยาวใหญ่เข้าออก เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางนายอำเภอเกาะยาวที่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วน ส่วนบุคคลในพื้นที่ตำบลเกาะยาวน้อยและตำบลพรุใน สามารถสัญจรไปมาได้แต่ต้องอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ พร้อมคาดโทษสำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติงาน หากพบเจ้าหน้าที่ละเว้นทางจังหวัดพร้อมใช้กฎหมายแจ้งดำเนินคดี” นายจำเริญกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง