รีเซต

เช็กให้ชัวร์ข่าวจริงหรือข่าวปลอม? 14 สัญญาณเตือน "ร่างกายร้อนเกิน"

เช็กให้ชัวร์ข่าวจริงหรือข่าวปลอม? 14 สัญญาณเตือน "ร่างกายร้อนเกิน"
TNN ช่อง16
9 มีนาคม 2566 ( 14:26 )
42
เช็กให้ชัวร์ข่าวจริงหรือข่าวปลอม? 14 สัญญาณเตือน "ร่างกายร้อนเกิน"

เช็กให้ชัวร์ ข่าวจริงหรือข่าวปลอม? 14 สัญญาณเตือน "ร่างกายร้อนเกิน" กรมการแพทย์ชี้แจงประเด็นนี้แล้ว

ตามที่มีการกล่าวถึงสุขภาพในประเด็นเรื่อง 14 สัญญาณเตือนว่าร่างกายร้อนเกิน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากที่มีการแชร์คำเตือนว่า อาการตาแห้ง น้ำตาไหล ปัสสาวะสีเข้ม ไอระคายคอ อื่น ๆ ว่าเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายร้อนเกินนั้น โรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ทางได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อเท็จจริง คือ อาการผิดปกติดังที่บทความกล่าว มีสรีรวิทยาและพยาธิ ซึ่งมีสภาพการเกิดจากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย โดยไม่ได้เกิดจากภาวะใดภาวะหนึ่ง ดังนั้นการร้อนเกิน ทางการแพทย์แผนปัจจุบันอาจหมายถึงภาวะ Hyperthermia เพียงอย่างเดียว และไม่ทำให้เกิดอาการทุกอย่างตามบทความดังกล่าวแต่อย่างใด

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากโรงพยาบาลราชวิถี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.rajavithi.go.th หรือโทร. 02 206 2900

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ไม่เป็นความจริง อาการผิดปกติต่าง ๆ ที่บทความกล่าวถึงนั้นจะเกิดขึ้นได้ต้องมาจากหลายปัจจัย ไม่ได้มาจากร่างกายร้อนเกินเพียงอย่างเดียว



ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก TNN ONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง