ดัชนีเชื่อมั่นหอการค้า เม.ย.ต่ำสุดรอบ 28 เดือน คาดตกงาน3ล้านคน

ดัชนีเชื่อมั่นหอการค้า เม.ย.ต่ำสุดรอบ 28 เดือน คาดตกงาน3ล้านคน
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2563 ( 15:47 )
35
ดัชนีเชื่อมั่นหอการค้า เม.ย.ต่ำสุดรอบ 28 เดือน คาดตกงาน3ล้านคน

 

วันนี้(11พ.ค.63) นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทยเดือนเมษายน 2563 อยู่ที่ระดับ 32.1 ถือว่าต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ที่มีการสำรวจเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2561 หรือต่ำสุดในรอบ 28 เดือน และดัชนีความเชื่อมั่นลดลงทุกภาค โดยปัจจัยลบยังคงเป็นเรื่องของการระบาดของโควิด-19ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้ออยู่อย่างต่อเนื่อง การใช้มาตรการล็อกดาวน์ การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน การปิดกิจการบางประเภท รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อภาคการเกษตร และปัญหาการว่างงานจากการปิดธุรกิจในบางประเภท  ขณะที่ปัจจัยบวกมาจากมาตรการรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการ การส่งออกของไทยในเดือน มี.ค.63 เพิ่มขึ้น 4.17%

 

โดยดัชนีเชื่อมั่นหอการค้าไทยที่ทรุดต่ำลงเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน ซึ่งผู้ประกอบการ นักธุรกิจ ได้รับผลกระทบจากปิดกิจการ โดยเฉพาะภาคใต้ที่โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวหนักมากที่ทำให้นักท่องเที่ยวหายไปราคาพืชทางการเกษตรที่ลดลงทั้งยางพารา ปาล์มน้ำมัน จนทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นลดต่ำกว่าระดับ 30 เป็นครั้งแรก

 

นอกจากนี้ ศูนย์พยากรณ์ฯ ประเมินว่าผลกระทบการระบาดไวรัสโควิด-19 ทำให้มีผู้ว่างงานจากการถูกเลิกจ้างเพียง 3 ล้านคน ต่ำกว่าที่คณะกรรมการภาคเอกชน3 สถาบัน (กกร.) ประเมินไว้ที่ 7 ล้านคน เนื่องจากรัฐบาลควบคุมการระบาดไวรัสได้ดีและสามารถรีสตาร์ตธุรกิจได้เร็วกว่ากำหนด จึงส่งผลให้ภาคธุรกิจเริ่มดำเนินกิจการและมีรายได้เสริมสภาพคล่องได้ทันเวลา

 

อย่างไรก็ตาม ยังต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการรองรับธุรกิจที่ได้รับความเดือดร้อนถึงขั้นต้องปิดกิจการลงชั่วคราว ทำให้ต้องปลดพนักงาน และหากสถานการณ์ยืดเยื้ออาจทำให้ต้องปิดกิจการ โดยต้องการให้ธนาคารผ่อนคลายเงื่อนไขการปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี สามารถกู้เงินเพื่อมาจัดการสภาพคล่องทางการเงิน และจ้างงานได้ต่อไป

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง