รีเซต

บิ๊กตู่ แจงวุ่น บินร่วมเวทีอาเซียน-สหรัฐ ไร้นัยยะ เผย ป้อม นั่งรักษาการนายกฯ 5 วัน

บิ๊กตู่ แจงวุ่น บินร่วมเวทีอาเซียน-สหรัฐ ไร้นัยยะ เผย ป้อม นั่งรักษาการนายกฯ 5 วัน
ข่าวสด
6 พฤษภาคม 2565 ( 13:29 )
43
บิ๊กตู่ แจงวุ่น บินร่วมเวทีอาเซียน-สหรัฐ ไร้นัยยะ เผย ป้อม นั่งรักษาการนายกฯ 5 วัน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 6 พ.ค.2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ (ASEAN-US Special Summit) ครั้งที่ 2 วันที่ 12-13 พ.ค. ที่สหรัฐฯว่า สถานการณ์ในประเทศ สิ่งที่เป็นห่วงอย่างเดียวคือ ความขัดแย้ง ซึ่งเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาสร้างความขัดแย้ง วันนี้เราต้องเตรียมการชี้แจงเรื่องของงบประมาณ ตามวาระที่เตรียมไว้ ถ้าหากไม่ผ่านการพิจารณาก็จะเดือดร้อนในส่วนของงบประมาณปี 2566 ที่จะต้องเริ่มใช้ตั้งแต่เดือนต.ค. เป็นต้นไป

 

ขอร้องให้เข้าใจกันบ้าง และยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องทำให้บ้านเมืองเกิดความสงบ เพราะเรากำลังบูมในเรื่องการท่องเที่ยว รวมทั้งการลงทุนต่างๆ ซึ่งนักลงทุนต่างประเทศบอกว่าในไทยมีความขัดแย้งอะไรมากมายหรือไม่ ถ้าไม่มีอะไรขัดแย้งกันมากและอยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ ก็จะเพิ่มการลงทุนในประเทศของเรามากยิ่งขึ้น ซึ่งเราต้องปรับแก้ในหลายมาตรการด้วยกัน ในเรื่องสิทธิประโยชน์ต่างๆ จำนวนมากจะต้องทันสมัยเหมือนที่คนอื่นทำ แต่เราจะทำได้มากน้อยแค่ไหน ก็แล้วแต่คณะกรรมการจะพิจารณาขึ้นมาตามข้อกฎหมายว่าจะต้องปรับปรุงหรือไม่อย่างไร แต่ละอย่างต้องปรับเปลี่ยน

 

เมื่อถามว่าในการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 ในสภาผู้แทนราษฎรจะขอร้องฝ่ายค้านอย่างไร เพื่อให้ทุกอย่างเรียบร้อยและผ่านการพิจารณา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวมีการหารือมาตลอด ผ่านวิปรัฐบาล ให้ไปช่วยพูดคุย อะไรที่ขัดแย้งกันมากๆ โดยไม่มีความจำเป็น ก็ไม่รู้จะขัดแย้งกันไปทำไม ขอให้ช่วยกันผ่าน เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน

 

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการเดินทางไปต่างประเทศ ขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีประเด็นอะไรอย่างที่สื่อบางแขนงไปพาดหัวข่าวว่า นายกฯ จะไปทำอย่างนั้นอย่างนี้ ยืนยันเป็นการประชุมปกติ เหมือนการประชุมอาเซียน-ญี่ปุ่น หรือ อาเซียน-จีน การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ เมื่อจำเป็นต้องไปก็เดินทางไปประชุมเท่านั้นเอง บังเอิญว่าช่วงนี้เกิดเหตุการณ์และสถานการณ์สงครามขึ้นมา ถือเป็นเรื่องสถานการณ์ในภูมิภาค

 

ในที่ประชุมคงมีการแสดงความคิดเห็นกันบ้าง แต่เราไม่ได้ไปเลือกอะไรกับใคร ทุกอย่างต้องมีเหตุผล และในวาระการประชุม มีเรื่องต้องหารือหลายสิบเรื่อง คงไม่มุ่งไปประเด็นใดประเด็นหนึ่งเพียงประเด็นเดียว และทุกประเทศมีนโยบายด้านการต่างประเทศใกล้เคียงกันอยู่แล้ว

 

“ผมพยายามจะทำอย่างเต็มที่ให้ดีที่สุด ขอให้ไว้ใจกันและกัน อย่าไปกังวลอะไรมากนัก อย่าพึ่งไปปล่อยข่าวว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะมันไม่เกี่ยวข้องเลยกับการประชุมครั้งนี้ และผมก็เชื่อมั่น ผมถึงอยู่มา 7-8 ปี ผมรู้ดีว่าบทบาทของประเทศของเราอยู่ตรงไหน ขอร้องอย่าไปฟังมากนักเลย เพราะคนบางคนแสดงความคิดเห็นออกมา บางทีก็ไม่ค่อยรู้เรื่องแต่ก็พูด อาจด้วยความห่วงใย แต่คนที่ควรจะห่วงใยมากที่สุดคือ ตัวนายกฯ ซึ่งได้เตรียมการไว้หมดแล้ว” นายกฯ กล่าว

 

นายกฯ กล่าวว่า การประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ได้เตรียมการไว้นานแล้ว กระทรวงการต่างประเทศประชุมอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ แล้วไปประชุมแบบปุบปับ มีการประชุมระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่มาตลอดว่าจะมีสารัตถะอย่างไรและพูดคุยในเรื่องอะไรบ้าง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ มีกำหนดจะเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 11-15 พ.ค.นี้ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ จะทำหน้าที่รักษาการนายกฯ เป็นเวลา 5 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง