ชาวสวนทุเรียนเกาะสมุยเดือดร้อน จีนหยุดรับซื้อทุเรียนหลังพบเชื้อโควิดที่ตู้ส่งออก

ชาวสวนทุเรียนเกาะสมุยเดือดร้อน จีนหยุดรับซื้อทุเรียนหลังพบเชื้อโควิดที่ตู้ส่งออก
มติชน
18 สิงหาคม 2564 ( 11:08 )
15
ชาวสวนทุเรียนเกาะสมุยเดือดร้อน จีนหยุดรับซื้อทุเรียนหลังพบเชื้อโควิดที่ตู้ส่งออก

ชาวสวนทุเรียนเกาะสมุยเดือดร้อน ล้งประกาศหยุดรับซื้อทุเรียนส่งออก จากที่ประเทศจีนพบเชื้อโควิด-19ในตู้ขนส่งจากไทย

 

 

เมื่อวันที่ 18 ส.ค. 64 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในหลายพื้นที่ของประเทศไทย นอกจากจะกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวแล้ว ยังได้ส่งผลกระทบภารเกษตกรด้วยเช่นกัน โดยเกษตรกรชาวสวนทุเรียนบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับความเดือดร้อนหนักหลังล้งรับซื้อทุเรียนได้ประกาศหยุดรับซื้อทุเรียนที่ส่งออกไปขายยังประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคมนี้ เป็นการชั่วคราว หลังประเทศจีนได้ประกาศพบเชื้อไวรัสโควิด-19ในในตู้ขนส่งทุเรียนที่มาจากประเทศไทย

 

 

หลังจากที่มีประกาศดังกล่าว ทางสมาคมผู้ประกอบการส่งออกทุเรียน มังคุด จึงได้ขอความร่วมมือล้งที่รับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรหยุดรับซื้อเป็นการชั่วคราว เพื่อให้แรงงานที่เกี่ยวเนื่องกับการส่งออกทุเรียนไปประเทศจีนได้รับการตรวจหาเชื้อและฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้ทางการจีนมีความเชื่อมั่นในผลผลิตทุเรียนจากประเทศไทย ที่ปราศจากเชื้อที่จะปนเปื้อนไปกับทุเรียน

 

 

สำหรับพื้นที่ปลูกทุเรียนบนเกาะสมุยมีทั้งหมด 11,705 ไร่ และมีพื้นที่ปลูกทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้วจำนวน 6,996 ไร่ และจากการลงพื้นที่สำรวจแผงรับซื้อทุเรียนในพื้นที่ม.2 ต.หน้าเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด พบว่าพ่อค้าที่มาตั้งแผงรับซื้อทุเรียนได้หยุดการรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรแล้ว ทำให้ยังมีทุเรียนอยู่อีกจำนวนหลายพันตันที่รอตัดเพื่อส่งขาย

 

 

นายสิทธิชัย เทพทอง เกษตรกรชาวสวนทุเรียน กล่าวว่า การประกาศหยุดรับซื้อทุเรียนของล้ง ทำให้ตนเองและเจ้าของสวนทุเรียนทุกแปลงบนเกาะสมุยได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทำให้ขาดรายได้มากกว่า1ล้านบาท อยากฝากถึงภาครัฐช่วยหาตลาดส่งออกทุเรียนเพิ่มขึ้น เช่น ยุโรป แอฟริกา เพราะถ้ามีเพียงตลาดจีนที่เดียว เมื่อไม่สามารถส่งไปขายได้ ผลกระทบตกที่เกษตรกร สำหรับผลผลิตที่ออกมาตอนนี้เมื่อพ่อค้าไม่รับซื้อตนเองได้มีการแปรรูปทำทุเรียนกวนและทุเรียนทอดขาย โดยใช้ระบบออนไลน์เป็นช่องทางในการจำหน่าย

 

 

นายธิติกร ฉัตรอุดม เจ้าของแพงรับซื้อทุเรียนชื่อ กร-ระยอง กล่าวว่า ตอนนี้ทางแผงได้หยุดรับซื้อทุเรียนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตอนนี้กระทบหนักมาก โดยเฉพาะที่ผ่านมาราคาทุเรียนมีการปรับขึ้นลงตลอด สงสารชาวสวนทุเรียนราคาที่รับซื้อได้ไม่คุ้มกับค่ายาสำหรับดูแลต้นทุเรียน ก็อยากให้มีการประกันราคาทุเรียนไม่ให้ต่ำหรือสูงเกินไป และตู้สินค้าส่งออกให้มีเพียงพอ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง