เตรียมส่งมอบรถไฟฟ้า 'แอร์พอร์ตลิงก์' ให้ ซีพี บริหาร 24 ต.ค.64

เตรียมส่งมอบรถไฟฟ้า 'แอร์พอร์ตลิงก์' ให้ ซีพี บริหาร 24 ต.ค.64
มติชน
21 ธันวาคม 2563 ( 11:50 )
41
เตรียมส่งมอบรถไฟฟ้า 'แอร์พอร์ตลิงก์' ให้ ซีพี บริหาร 24 ต.ค.64

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด (ร.ฟ.ฟ.ท.)​ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เพิ่มพันธกิจให้ ร.ฟ.ฟ.ท.เข้าไปดำเนินงานบริหารรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน เบื้องต้น ร.ฟ.ฟ.ท.ได้เปิดรับสมัครบุคลากรใหม่ราว 250 คน เตรียมเข้าเริ่มบริหารรถไฟสายสีแดงในเดือนมกราคม 2564

 

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า โดยในช่วงที่ผ่านมา ร.ฟ.ฟ.ท.ได้นำบุคลากรในองค์กร ไปฝึกอบรมกับผู้เชี่ยวชาญระบบรถไฟฟ้าจากญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาให้เป็นครูฝึกบุคลากรอื่นๆ ต่อไป และขณะนี้ ร.ฟ.ฟ.ท.มีครูฝึกรวม 70 คน ที่มีองค์ความรู้จะสามารถขับเคลื่อนระบบรถไฟสายสีแดงตามมาตรฐานของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเจ้าของระบบอาณัติสัญญาณรถไฟสายสีแดงแล้ว และพร้อมจะอบรมให้กับบุคลากรใหม่ที่จะเข้ามาเริ่มงาน

 

“ตอนนี้ร.ฟ.ท. ได้มอบหมายให้ ร.ฟ.ฟ.ท.บริหารการเดินรถไฟสายสีแดงไปชั่วคราวก่อน จนกว่าจะมีการสรุปรูปแบบคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุน โดยตอนนี้เรามีความพร้อมอย่างมากที่จะเข้ามาเดินรถ เพราะครูฝึกได้ผ่านการอบรมมาแล้ว และพร้อมที่จะสอนงานให้กับคนอื่นในองค์กร” นายสุเทพ กล่าว

 

นายสุเทพ กล่าวว่า สำหรับ พนักงานส่วนแรกที่ ร.ฟ.ฟ.ท.จะนำเข้ามาบริหารงานเดินรถไฟชานเมืองสายสีแดง จะมีจำนวนรวม 320 คน แบ่งเป็นบุคลากรรับใหม่ 250 คน และครูฝึก 70 คน ซึ่งจะกระจายไปประจำตามสถานีรถไฟสายสีแดงทั้งหมด ส่วนบุคลากรของ ร.ฟ.ฟ.ท.ในจำนวน 256 คน จะเริ่มเข้ามาบริหารสายสีแดงภายหลังส่งมอบรถไฟแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ให้กับกลุ่มซีพีผู้ชนะการประมูลรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) โดยมีกำหนดจะส่งมอบในวันที่ 24 ตุลาคม​ 2564

 

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า จากกำหนดส่งมอบแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ จะทำให้บุคลากรของ ร.ฟ.ฟ.ท.ที่ต้องโอนย้ายมาไม่เกิดปัญหาช่องว่างของการทำงาน เนื่องจากเมื่อส่งมอบในเดือน ตุลาคม​ 2564 จะต้องเข้ามาเริ่มงานบริหารรถไฟสายสีแดงต่อในทันที เพราะรถไฟสายสีแดงมีกำหนดเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือนพฤศจิกา​ยน 2564 ซึ่งเบื้องต้น ร.ฟ.ฟ.ท.มั่นใจว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ตามเป้าหมาย และคาดว่า ร.ฟ.ท.จะมอบหมายให้เตรียมวางระบบลงทะเบียน เพื่อให้ประชาชนกลุ่มแรกที่สนใจทดลองใช้บริการได้เข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิ์

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของแผนดำเนินงานในตอนนี้ เราจะทดสอบระบบเสมือนจริงในเดือนมีนาคม 2564 หลังจากนั้นจึงจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการในเดือนกรกฎา​คม​ 2564 โดยในช่วงแรกของการทดลองใช้บริการนี้ อาจจะเปิดให้ประชาชนบางกลุ่มที่สนใจใช้บริการได้ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ระหว่างรอมติจากทางการรถไฟฯ ว่าจะมีรูปแบบให้ดำเนินการอย่างไร

 

นายสุเทพ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าของการส่งมอบแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ นั้น ขณะนี้ทางซีพีได้ส่งเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากทางอิตาลี เข้ามาศึกษาดูงานของแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ พร้อมกับหารือแผนงานในเบื้องต้นแล้วว่าจะมีการปรับปรุงบริการอย่างไร อาทิ จะมีการปรับปรุงสถานีให้สะดวกมากขึ้น ปรับปรุงป้าย แผนซ่อมขบวนรถ และระบบอาณัติสัญญาณให้สอดคล้องกับระบบของไฮสปีดเทรนเชื่อมสามสนามบิน อีกทั้งทางซีพียังมีแผนปรับขบวนรถให้สอดคล้องกับการใช้งานของผู้โดยสารมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง