รีเซต

ระทึกอาสาใช้มือเปล่า จับจงอาง ยาว 3 เมตร โคตรดุชูคอฉก ก่อนยอมสยบ

ระทึกอาสาใช้มือเปล่า จับจงอาง ยาว 3 เมตร โคตรดุชูคอฉก ก่อนยอมสยบ
ข่าวสด
16 มีนาคม 2565 ( 01:28 )
104
ระทึกอาสาใช้มือเปล่า จับจงอาง ยาว 3 เมตร โคตรดุชูคอฉก ก่อนยอมสยบ

อาสาพิทักษ์งูเมืองจันทบุรี ใช้สองมือเปล่า จับจงอางยาว 3 เมตร เลื้อยหนีสุนัข ซุกบ้านชาวสวนผลไม้ โคตรดุชูคอสูงฉกสู้ ก่อนยอมสยบ

 

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2565 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี รับแจ้งเหตุพบงูจงอางตัวขนาดใหญ่ใต้เครื่องสูบน้ำ ที่บ้านเลขที่ 69/3 ม.6 ซอยเนินหย่อง บ้านทับนคร ต.ปัถวี อ.มะขาม จ.จันทบุรี จึงรุดไปช่วยเหลือพร้อมสิบเอกณัฐพล เสืองาม ครูฝึกอสรพิษวิทยา พร้อมทีมงานอสรพิษวิทยาภาคตะวันออก อาสาพิทักษ์งูเมืองจันท์

 

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักชั้นเดียว ปลูกอยู่กลางสวนผลไม้ นายจำรูญ บุญนาค อายุ 53 ปี เจ้าของบ้าน ได้พาไปตรวจสอบจุดที่พบงูจงอางบริเวณที่วางเครื่องสูบน้ำในโรงจอดรถข้างบ้าน พบงูจงอางตัวขนาดใหญ่ เลื้อยเข้าไปซ่อนตัวอยู่ใต้แท่นเครื่องสูบน้ำซึ่งเป็นพื้นที่แคบ ไม่สามารถใช้อุปกรณ์เข้าไปจับได้ จึงต้องใช้มือเปล่าล้วงเข้าไปดึงงูออกมาจากใต้เครื่องสูบน้ำ

 

แต่งูจงอางเกิดตื่นตระหนกได้พุ่งฉกใส่เจ้าหน้าที่ และพยายามเลื้อยหลบหนีเข้าป่า แต่ทางทีมอาสาได้คว้าจับส่วนหางไว้ได้ ก่อนพยายามต้อนให้งูเลื้อยออกมาในที่โล่ง โดยงูจงอางได้ชูคอสูงแผ่แม่เบี้ยและพุ่งฉกใส่เจ้าหน้าที่หลายครั้ง

 

ต่อมาสิบเอกณัฐพล และทีมงานได้ใช้ทักษะความชำนาญ ต้อนให้งูอยู่ในอาการสงบก่อนใช้สองมือเปล่าจับงูจงอางได้สำเร็จ จากการตรวจสอบพบเป็นงูจงอางป่าเพศเมีย มีความยาว 3 เมตร หนักประมาณ 12 กิโลกรัม จากนั้นได้ทำการหลอกล่องูจงอาง ให้เลื้อยเข้าไปในกล่องพลาสติกเพื่อหลบภัยตามสัญชาตญาณ ก่อนเตรียมนำกลับไปปล่อยคืนป่าธรรมชาติที่ห่างไกลชุมชนต่อไป

 

 

ทั้งนี้อยากจะฝากประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ หากพบเจองูพิษโดยเฉพาะงูจงอาง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือผู้ที่มีความชำนาญมาทำการจับ อย่ากระทำด้วยตัวเอง หรืออย่าได้พลั้งฆ่าอย่างเด็ดขาด เนื่องจากงูจงอางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งอาจจะทำให้มีความผิดทางกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง