รีเซต

ผู้ปกครองจี้ 'ครูฝึกโหด' ขอโทษเด็ก ฉุนให้กลุ่ม นศท.พูดแก้ต่าง โยนความผิดคนเจ็บ?

ผู้ปกครองจี้ 'ครูฝึกโหด' ขอโทษเด็ก ฉุนให้กลุ่ม นศท.พูดแก้ต่าง โยนความผิดคนเจ็บ?
มติชน
5 ธันวาคม 2565 ( 17:41 )
47
ผู้ปกครองจี้ 'ครูฝึกโหด' ขอโทษเด็ก ฉุนให้กลุ่ม นศท.พูดแก้ต่าง โยนความผิดคนเจ็บ?

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนักศึกษาวิชาทหาร (นศท.) ชั้นปีที่ 1-3 ภาคปกติ ประจำปีการศึกษา 2565 มีอาการเจ็บป่วยระหว่างการเข้ารับการฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ศูนย์ฝึกย่อยโรงเรียนนราธิวาส หน่วยฝึก นศท.มทบ.46

 

ปัจจุบันพักรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลรือเสาะ 5 คน โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ 18 คน ซึ่งผู้ปกครองทยอยนำส่งโรงพยาบาลหลังจากทำการฝึกได้ 3 วัน ด้วยอาการป่วยจนกล้ามเนื้อสลาย บางคนไตวายเฉียบพลัน

 

น.ส.ฟาตีเมาะ พี่สาวของ นศท.รายหนึ่ง ซึ่งเฝ้าน้องชายอยู่ที่ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์ ระบุถึงกรณีที่กลุ่ม นศท.ให้สัมภาษณ์จนเสมือนว่า นศท.ชายที่ป่วยจากการฝึกวิชาทหารทั้ง 23 คน อ่อนแอ ครูฝึกดูแลอย่างดี แม้ผู้หญิงยังสามารถฝึกได้โดยที่ไม่เป็นอะไรว่า เรื่องคลิปเข้าใจว่าในมุมของน้องอาจจะมีการเตรียมพร้อมมาดี แต่ต้องมาดูในมุมของผู้ป่วยด้วย ที่มาพูดว่าหญิงชายก็ฝึกเหมือนกัน ถูกทำโทษก็เหมือนกัน แต่ต้องมองตามสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลว่าแข็งแรงไหม

 

น.ส.ฟาตีเมาะกล่าวว่า ที่บอกว่าถ้าเป็นลม หรือไม่สบาย ให้ยกมือนั้น ผู้ป่วยเตียงข้างๆ ที่เป็นลมยังให้เพื่อนมายก แทนที่จะส่งโรงพยาบาลแต่กลับให้กลับบ้าน แล้วให้ทางบ้านส่งโรงพยาบาล ฝากถึงครูฝึกให้เข้ามาขอโทษ หรือเข้ามาให้กำลังใจ นศท. พร้อมยอมรับว่าทำผิดแล้ว สิ่งที่ผู้ปกครองต้องการไม่ใช่เงินแสน เงินล้าน แต่คือเข้ามาขอโทษ หรือให้กำลังใจเด็ก หรือถามไถ่ว่าตอนนี้เด็กเป็นอะไรบ้าง

 

ขณะที่ ผู้ปกครองของ นศท.อีกราย กล่าวด้วยท่าทีโกธรเคืองว่า ไปเช็กได้เลยว่าเด็กที่เข้าโรงพยาบาลเป็นเด็กหมวด 4 ลูกชายบอกว่ากอดคอกัน ลูกกระโดดไม่ไหว เพื่อนต้องช่วยพยุงขึ้น บอกว่าช่วยกระโดดให้ครบ ไม่งั้นจะโดนสั่งอีก ลูกบอกแบบนี้ บอกตรงๆ ว่าเหนื่อยมาก เหนื่อยใจ แล้วมาถามผู้ปกครองว่าโอเคไหม ทุกคนก็บอกว่าช่างมันเถอะ

 

“เขาให้ค่าห้องพิเศษ ค่ายา ถ้าเขาให้ค่าเยียวยาเราก็เอา ก็พูดกับครูคนนี้ว่าพี่ไม่ขออะไรมาก ขอให้เขาจ่ายค่าห้องพิเศษให้พี่ เยียวยาเขา ให้หรือไม่ให้พี่ก็ไม่ว่านะ เพราะลูกเราดีขึ้นแล้ว แต่พอเด็ก (กลุ่ม นศท.) ออกมาพูดแบบนี้เท่ากับว่าโยนความผิดให้ลูกเรา เป็นเพราะร่างกาย เป็นเพราะนู่นนี้นั่น

 

“เด็กผู้หญิงยังพูดว่าพวกผู้หญิงก็ฝึกเหมือนกัน แต่ไม่มีใครเป็นอะไร อ้าวแล้วลูกเราล่ะ ขนาดผู้หญิงไม่เป็นอะไรทำไมเด็กผู้ชายถึงเป็นในเมื่อฝึกเหมือนกัน พี่ก็บอกว่าแล้วทำไมพูดแบบนั้น เขาก็บอกว่าอ้าวก็พูดความจริง พี่ก็ว่างั้นก็ไม่โอเคนะ เขาก็เงียบไปพักหนึ่ง” ผู้ปกครองกล่าว

ผู้ปกครองกล่าวด้วยว่า ทำไมถึงบังคับให้เด็กลงโซเซียล บังคับให้เด็กช่วยเผยแพร่คำพูดนั้น ทำเพื่ออะไร ในเมื่อไฟมันดับแล้วราดน้ำมันทำไม เพราะผู้ปกครองเขายอมกันหมดแล้ว มีคนติดต่อผู้ปกครองไปรายการโหนกระแส แต่ไม่ไปเพราะเขามาคุยแล้ว โอเคแล้ว เขาว่าจะเยียวยา จะจัดการทุกอย่าง ผู้ปกครองโอเคหมดด ลูกเราก็อาการดีขึ้นแล้ว แต่เมื่อคืนผู้ปกครองพูดกันว่าถ้าอย่างงั้นมันไม่จบ ตีเหล็กที่มันร้อนอยู่ เขาจะไปรายการโหนกระแส

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง