รีเซต

แห่ออกจากภูเก็ต หลังบขส.เปิดบริการวันแรก ผู้โดยสารบอก'ดีใจได้กลับบ้าน'

แห่ออกจากภูเก็ต หลังบขส.เปิดบริการวันแรก ผู้โดยสารบอก'ดีใจได้กลับบ้าน'
มติชน
5 มิถุนายน 2563 ( 10:32 )
325
แห่ออกจากภูเก็ต หลังบขส.เปิดบริการวันแรก ผู้โดยสารบอก'ดีใจได้กลับบ้าน'

 

ปชช.ทยอยเดินทางออกจากภูเก็ตโดยรถโดยสาร หลังบขส.เปิดทำการวันแรกหยุดยาวมา 2 เดือน ผู้โดยสารดีใจได้กลับบ้าน

 

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดภูเก็ต แห่งที่ 2 ถนนเทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการทยอยเดินทางมาซื้อตั๋วและตรวจคัดกรองเบื้องต้นก่อนขึ้นประจำที่นั่ง รอออกเดินทางกลับต่างจังหวัดเป็นเที่ยวแรก หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.มีการผ่อนปรนระยะที่ 3 ให้สถานีขนส่งผู้โดยสารสามารถเปิดให้บริการ และกลับมาเดินรถเป็นวันแรก

 

ทั้งนี้ถึงแม้จำนวนผู้โดยสารที่บริเวณจุดซื้อตั๋ว และจุดพักรอรถจะค่อนข้างบางตา แต่จากการสอบถามผู้ให้บริการ ทราบว่า มีผู้ใช้บริการจองที่นั่งเข้ามาเต็มเกือบทุกเที่ยว และผู้ที่จองที่น่งแล้วส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทางมาช่วงที่รถใกล้ออก ลดการรวมตัวบริเวณหน้าท่า และในช่วงเช้าวันนี้มีจำนวนรถที่ออกเดินทางไม่กี่สาย เฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ และออกเดินทางตามกำหนดเวลาไม่ตรงกัน เพื่อหลีกเลี่ยงความแออัด เช่น เส้นทาง ภูเก็ต – หาดใหญ่ ,ภูเก็ต – นครศรีธรรมราช , ภูเก็ต – ระนอง และ ภูเก็ต – ชุมพร เป็นต้น

 

โดย พนักงานประจำรถจะมีการตั้งจุดคัดกรองผู้โดยสารทุกคน ทั้งวัดอุณหภูมิก่อนออกเดินทาง มีการอำนวยความสะดวกแจกจ่ายเจลล้างมือ จัดที่นั่งเว้นระยะห่าง และอธิบายข้อปฏิบัติตัวและข้อห้ามต่างๆระหว่างทาง รวมถึงงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะเดียวกันพนักงานประจำสถานีผู้โดยสารฯจะมีการเช็ดทำความสะอาดภายในอาคารผู้โดยสาร

 

หนึ่งในพนักงานขับรถระบุว่านี่เป็นการทำงานเที่ยวแรกของตนเอง หลังจากที่ได้หยุดพักยาวอยู่ในจังหวัดภูเก็ตกว่า 2 เดือนเต็ม ไม่ได้ทำงาน ไม่มีรายได้ และไม่ได้กลับไปหาครอบครัว แต่ก็พร้อมจะพาผู้โดยสารกลับไปหาครอบครัวของเขา รู้สึกดีใจที่สถานการณ์คลี่คลายลง และฝากถึงผู้โดยสารที่จะเดินทางขอให้ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

 

สอบถามจากผู้ใช้บริการส่วนใหญ่รู้สึกดีใจที่ได้กลับบ้าน เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ช่วงสถานการณ์โควิด – 19 ทำให้ไม่ได้กลับไปหาครอบครัว นานกว่า 3 เดือน และพร้อมทำตามมาตรการของศบค.อย่างเคร่งครัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง