รีเซต

APEC 2022 ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคเห็นพ้องแนวคิด "สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน"

APEC 2022 ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคเห็นพ้องแนวคิด "สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน"
TNN ช่อง16
18 พฤศจิกายน 2565 ( 14:22 )
66
APEC 2022 ผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคเห็นพ้องแนวคิด "สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน"

APEC 2022 การประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)” 

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)” โดยในที่ประชุมเน้นพูดคุยถึงการเติบโตที่สมดุล ให้ทุกคนมีส่วนร่วมไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และการเติบโตอย่างยั่งยืน  

นายกรัฐมนตรี ได้นำเสนอแนวคิดให้กับผู้นำเขตเศรษฐกิจพิเศษ ส่งเสริมการเติบโตที่ยั่งยืนในทุกเรื่อง อย่าความหลากหลายทางชีวภาพ บวกกับเศรษฐกิจหมุนเวียน การขับเคลื่อนเศรษฐกิจสีเขียว โดยทั้ง 3 แนวคิด ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพูดคุยกันในที่ประชุมเอเปค เพราะไม่เคยมีการพูดคุยถึงเรื่องนี้มาก่อน ซึ่งทั่งหมดจะส่งผลต่อการเปลี่ยนโฉมภาพลักษณ์การค้าการลงทุนที่จะต้องมีเรื่องเหล่านี้เข้ามาเกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรียังได้ขอบคุณในความร่วมมือของผู้นำเขตเศรษฐกิจแต่ละประเทศ  และหวังว่าการปิดประชุมในวันพรุ่งนี้ ทุกเขตเศรษฐกิจจะร่วมกันประกาศเอกสาร “The Bangkok Goals on BCG Economy” ซึ่งจะเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของเอเปค ที่เกิดขึ้นในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุม 


อย่างไรก็ตาม ในการประชุมเมื่อช่วงเช้าผู้นำเขตเศรษฐกิจแต่ละประเทศ ได้ย้ำถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบจากเหตุการณ์ของประเทศรัสเซียและยูเครน ที่ส่งผลกระทบให้เกิดเงินเฟ้อที่สูงขึ้น และการฝืดถอยของเศรษฐกิจ โดยผู้นำเขตเศรษฐกิจ เห็นพ้องว่าสถานการณ์ระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบจริงกับทุกประเทศ 

นอกจากนี้ ผู้นำเขตเศรษฐกิจแต่ละประเทศยังพูดถึง เรื่องการพัฒนาดิจิทัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ดิจิทัลที่จะเป็นตัวเสริมสร้างการมีส่วน แต่ประเด็นที่สำคัญคือ จะทำอย่างไรให้มีโครงสร้างพื้นฐานรองรับ และการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานนั้นๆ และอีกหนึ่งประเด็นสำคัญคือการเรียกร้องให้มีการเพิ่มต่อเติมทักษะในด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ให้กับทุกคนในเขตเศรษฐกิจ พร้อมทั้งยังสนับสนุนแนวทาง “The Bangkok Goals on BCG Economy” ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถส่งเสริมเรื่องความรู้พื้นฐานร่วมกัน เพิ่มทักษะ พัฒนาให้ทรัพยากร

นอกจากนี้ ยังมีการพูดคุยถึงเรื่องพลังงาน การเกษตร การดูแลการแก้ไขปัญหาขยะทางทะเล และการสนับสนุน Green Financ หรือการเงินสีเขียว เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจสีเขียวภาพจาก Thaigov
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง