รีเซต

เพื่อไทยเตือนสติรัฐบาล ทางออกวิกฤตคือต้องจริงใจ กำหนดเวลาชัดเจนแก้รธน.

เพื่อไทยเตือนสติรัฐบาล ทางออกวิกฤตคือต้องจริงใจ กำหนดเวลาชัดเจนแก้รธน.
มติชน
29 ตุลาคม 2563 ( 10:31 )
62
เพื่อไทยเตือนสติรัฐบาล ทางออกวิกฤตคือต้องจริงใจ กำหนดเวลาชัดเจนแก้รธน.

“เพื่อไทย” ย้ำนายกฯต้องจริงใจ-กำหนดเวลาแก้ไขรธน.ที่แน่นอน เพื่อหาทางออกปท. พร้อมจี้ “บิ๊กป้อม” เปิดรายงานข้อสรุปคณะปรองดองสมัยคสช.

 

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับแนวคิดของพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่จะให้มีการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ เป็นเพียงการซื้อเวลาเท่านั้น เพราะหากมีการประมวลข้อเสนอแนะจากพรรคฝ่ายค้านที่มีการนำเสนอในการอภิปรายในสภา เชื่อว่าจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมาช่วงคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช.เรืองอำนาจ มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เรียกทุกกลุ่มการเมือง พรรคการเมือง และประชาชนในหลายพื้นที่ มาให้ข้อมูล เพื่อจัดทำรายงาน สร้างความสามัคคีปรองดอง ก่อนจะสรุปความคิดเห็นร่างสัญญาประชาคม เพื่อนำเสนอต่อประชาชน อยากทราบว่ารายงานฉบับนั้นอยู่ที่ไหน เพราะครั้งนั้นใช้งบประมาณมหาศาลในการจัดทำ ดังนั้นจึงเป็นการใช้งบประมาณที่สูญเปล่ามาก ทั้งนี้ การจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ครั้งนี้ก็ไม่น่าจะต่างกัน เพราะหลักเกณฑ์อะไรก็ไม่มี จะไปเชิญกลุ่มไหนมาก็ไม่ชัด แล้วจะใช้อะไรเป็นแนวทางในการแก้ไขความขัดแย้ง ดังนั้น แนวคิดของรัฐบาลจึงเป็นการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อซื้อเวลามากกว่าที่จะจริงใจในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

 

“การประชุม 2 วันที่ผ่านมา มีเพียงเรื่องเดียวที่รัฐบาลรับปากคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่มีความชัดเจนว่าจะเริ่มเมื่อไหร่ ใช้เวลานานแค่ไหน เพราะหากทำตามข้อเสนอของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี ซึ่งประชาชนคงไม่ยอม สิ่งจะคลี่คลายปัญหาได้ดีที่สุดคือ ความจริงใจและมีระยะเวลาที่แน่นอน รัฐบาลต้องมีเป้าหมายชัดเจน อย่าหลักลอยเพราะไม่เกิดประโยชน์กับฝ่ายใดเลย” นายสมคิดกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง