รีเซต

เปลี่ยน 'ดีลลับเป็นดีลรัก' พิธา ยันเก้าอี้ ปธ.สภา ตกลงกันได้

เปลี่ยน 'ดีลลับเป็นดีลรัก' พิธา ยันเก้าอี้ ปธ.สภา ตกลงกันได้
TNN ช่อง16
30 พฤษภาคม 2566 ( 19:00 )
142
เปลี่ยน 'ดีลลับเป็นดีลรัก' พิธา ยันเก้าอี้ ปธ.สภา ตกลงกันได้

ภายหลังการหารือร่วมงานราว 2 ชั่วโมง แกนนำพรรคจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ได้มีการออกมาแถลงข่าวความคืบหน้าการประชุม โดยพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานการประชุม กล่าวว่า มีข้อสรุปให้หัวหน้าพรรคทั้ง 8 มีมติร่วมการจัดตั้งกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านโดยมีตนเป็นประธานคณะกรรมการฯ

โดยจะประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 6 มิถุนายน โดยมีพรรคเพื่อไทยเป็นเจ้าภาพ ขณะเดียวกันได้ตั้งคณะทำงานทั้งหมด 7 คณะทำงาน เพื่อตอบสนองปัญหาพี่น้องประชาชน ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแทนแต่ละพรรค และจะมีการประชุมต่อเนื่องและอัปเดตต่อกรรมการประสานงาน และจะร่วมหาทางออกด้วยกัน เพื่อกลั่นกรอง นำไปสู่การหาทางออกร่วมกันของทุกพรรค และจะแถลงต่อรัฐสภา และนำไปปฏิบัติในฝ่ายนิติบัญญัติและบริหารต่อไป 

ในส่วนประเด็นนโยบายของพรรคก้าวไกลที่ถูกตั้งคำถาม ไม่ว่าจะเป็นประเด็มสมรสเท่าเทียม นโยบายกัญชา และประเด็นขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท นั้น พิธา กล่าวว่า จะมีการหารือกับแนวร่วมฝ่ายเศรษฐกิจ เบื้องต้นหลังได้มีการพูดคุยกับสภาอุตาหกรรมและสภาหอการค้า (ในวันพรุ่งนี้ทางพรรคยืนยันว่าจำเป็นที่จะต้องขึ้นค่าแรง แต่หากหน่วยงานเอกชนสะท้อนปัญหาก็พร้อมที่จะรับฟังและคงใช้คณะกรรมการสร้างคงามชัดเจนขึ้น

เมื่อถามถึงประเด็นการตกลงร่วมระหว่างก้าวไกลและเพื่อไทย กรณีเก้าอี้ประธานสภา พิธากล่าวว่าคงไม่สามารถกำหนดเป็นวันเวลาได้ ต้องดูกฎหมายและกกต ว่าอย่างไร แต่จะต้องให้เร็วที่สุดเพื่อการตั้งรัฐบาลชุดที่ 30 ในการแก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชน

หลังจบการแถลงข่าวนพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกฯรัฐมนตรี และ 'ชนน่าน ศรีแก้วหัวหน้าพรรคเพื่อไทยได้ทำมือประกบกันเป็นรูปหัวใจ สยบข่าวลือดีลลับต่าง  ที่เกิดขึ้น สำหรับกรณีดีลลับนั้นหลังจากนี้พรรคเพื่อไทยขอยืนยันว่าจะเปลี่ยนดีลลับให้กลายเป็น 'ดีลรักโดยประชาชนที่มารับชมการแถลงข่าวโดยรอบต่างปรบมือให้ทั้งสองพรรค(เมื่อวันที่ 30 ..66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์


 

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก TNN: https://www.tnnthailand.com/home

ข่าวที่เกี่ยวข้อง