ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เอกชนผิดหวัง! มาตรการลดค่าไฟรัฐไม่ช่วยลดภาระเอสเอ็มอี

เอกชนผิดหวัง! มาตรการลดค่าไฟรัฐไม่ช่วยลดภาระเอสเอ็มอี
มติชน
14 มกราคม 2564 ( 08:45 )
5
เอกชนผิดหวัง! มาตรการลดค่าไฟรัฐไม่ช่วยลดภาระเอสเอ็มอี

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ว่า ในส่วนของมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) มองว่าสิ่งที่รัฐบาลควรช่วยเหลือเพิ่มเติม คือการเพิ่มวงเงินให้กับผู้ประกอบการ หรือผู้ประกอบการขนสดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่สามารถกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้งหลังจากได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงแรกที่เกิดการระบาด เพื่อช่วยให้ธุรกิจเหล่านี้ยังสามารถเดินหน้าต่อได้โดยไม่สะดุด

 

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ส่วนการลดค่าน้ำประปา 10% เฉพาะบ้านที่อยู่อาศัยและกิจการขนาดเล็ก ตามใบแจ้งหนี้ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 นั้น สามารถช่วยเหลือประชาชนและธุรกิจขนาดเล็กได้ ส่วนการช่วยเหลือเรื่องค่าไฟ เป็นระยะเวลา 2 เดือน หรือระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 บ้านทั่วไปใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วย ให้ใช้ฟรี 90 หน่วย หากเกิน 150 หน่วยต่อเดือน และให้ส่วนลดตามเงื่อนไข ส่วนกิจการขนาดเล็ก ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ ให้ใช้ฟรี 50 หน่วยแรก นั้น มองว่าอาจจะไม่ได้ช่วยธุรกิจเอสเอสเอ็มอีที่เสี่ยงล้มรอบ 2 เท่าไหร่ อยากให้รัฐออกมาตรการช่วยเหลือกลุ่มนี้ด้วย

 

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอแนะของภาคเอกชน เมื่อปัญหาโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย รัฐต้องหามาตรการเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแข่งขัน การหาเงินทุนหมุนเวียน และการหาแหล่งที่มาของเงินทุน ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูเป็นพิเศษ เนื่องจากธนาคารหลายแห่งปล่อยสินเชื่อยากทำให้เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนในระยะต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง