รีเซต

ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติดตามและให้กำลังใจการดำเนินกิจกรรม โรงครัวชุมชน ทำอาหารแจกปชช.

ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติดตามและให้กำลังใจการดำเนินกิจกรรม โรงครัวชุมชน ทำอาหารแจกปชช.
มติชน
2 พฤษภาคม 2563 ( 19:59 )
129
ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติดตามและให้กำลังใจการดำเนินกิจกรรม โรงครัวชุมชน ทำอาหารแจกปชช.
ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติดตามและให้กำลังใจการดำเนินกิจกรรม โรงครัวชุมชน ทำอาหารแจกปชช.

ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติดตามและให้กำลังใจการดำเนินกิจกรรม โรงครัวชุมชน เพื่อทำอาหารแจกประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ย้ำจะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องอดตาย

เมื่อวันนี้ 2 พ.ค.  ที่ วัดป่ากุลสุวรรณ์ ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามและให้กำลังใจการดำเนินงานโรงครัวชุมชน ของหมู่ที่ 5 ต.ปากแพรก ที่ได้ร่วมกันจัดตั้งโรงครัวชุมชุน หมู่บ้านละ 1 โรงครัว เพื่อทำอาหารปรุงสุกใหม่ให้แก่พี่น้องประชาชนในหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในเขต ต.ปากแพรก ทั้ง 101 หมู่บ้าน วันละ 100 กล่อง เป็นเวลา 30 วัน รวมจำนวนทั้งสิ้น 300,000 กล่อง โดยมีจิตอาสาทั้งเด็กและผู้ใหญ่มาร่วมกันเตรียมและปรุงอาหาร

โดย นายทศม เรืองพยุงศักดิ์ กำนันตำบลปากแพรก กล่าวว่า การจัดตั้งโรงครัวได้เน้นมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดฯอย่างเข้มงวด รวมไปถึงเรื่อง การควบคุมความสะอาดและปลอดภัยของอาหารเป็นหลัก ซึ่งได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากประชาชน ร้านค้า และเยาวชนในพื้นที่มาร่วมกันปรุงอาหารและนำสิ่งของมาร่วมบริจาค ซึ่งมั่นใจว่าเพียงพอในการทำอาหารแจกจ่ายจนครบ 30 วันแน่นอน โดยหลังจากปรุงอาหารเสร็จก็จะมี อสม.ประจำหมู่บ้าน มารับอาหารกล่องที่โรงครัวเพื่อนำไปจัดส่งให้แก่กับประชาชนถึงบ้าน ต่อไป

ทั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า พิษภัยของเชื้อโควิด-19 สร้างความเสียหายให้กับทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย และจังหวัดกาญจนบุรีของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งการต่อสู้กับโควิด-19 เราแยกออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของการสาธารณสุขโดยท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด คุณหมอทุกโรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งสถานีอนามัย และ อสม.ทุกท่านได้มีการต่อสู้กับโรคนี้เป็นอย่างดี

และขณะนี้สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ไม่มีผู้ป่วยแล้ว รวมทั้งผู้ติดเชื้อหรือผู้ที่ถูกกักตัว ทุกคนก็ได้รับการรับรองเกือบ 100% เพราะฉะนั้นในสถานการณ์ของด้านสาธารณสุขนั้นเราจึงเบาใจได้

แต่ส่วนที่เรายังหนักใจอยู่ก็คือ ปัญหาความเดือดร้อนจากพิษภัยของมัน รวมทั้งปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา ตอนนี้ส่วนราชการ ภาคประชาชน รวมทั้งท้องถิ่น ได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างดี ถ้าหากท่านจะมองภาพของการช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาที่ไม่เกี่ยวกับด้านการสาธารณสุข จังหวัดเรานั้นมีระบบของการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนค่อนข้างจะสมบูรณ์

เนื่องจากว่าในส่วนของการดูแลปากท้องพี่น้องประชาชน ก็ได้มีการกระตุ้นให้ทางท้องถิ่นได้ดูแลในเบื้องต้นก็คือถุงยังชีพที่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายท้องถิ่นได้เริ่มกระบวนการในการแจกจ่ายไปแล้ว ซึ่งจนถึงตอนนี้แจกไปแล้วกว่า 50,000 ถุง

สิ่งที่ท้องถิ่นควรจะตระหนักก็คือ การไม่ปล่อยให้พี่น้องประชาชนต้องเดินขึ้นมาบนสำนักงานของท่าน แล้วแจ้งเกี่ยวกับเรื่องความเดือดร้อน ผู้นำท้องถิ่นจะต้องเข้าไปพบพี่น้องประชาชนด้วยตนเอง เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องการให้ความช่วยเหลือ โดยกระทรวงมหาดไทยนั้นได้ยกเว้นอะไรให้ในหลายๆอย่างแล้ว

ซึ่งการที่ อบจ.กาญจนบุรี ได้สนับสนุนเงินในการนำไปสร้างโรงครัวชุมชนขึ้นครอบคลุมหมู่บ้าน ชุมชน ทั้งจังหวัด เป็นการทำให้มั่นใจว่าภาครัฐจะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องอดตาย เพราะภัยโควิด-19 อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี มอบเงินงบประมาณศูนย์ช่วยเหลือประชาชน อบจ.กาญจนบุรี จำนวน 30 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนจังหวัดกาญจนบุรีตามโครงการ “ครัวคนกาญจน์ ต้านโควิด-19 #เราจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน ซึ่งทางจังหวัดกาญจนบุรีได้ส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้กับนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ นำไปดำเนินการตามโครงการดังกล่าวให้ครอบคลุมทั้ง 959 หมู่บ้าน 19 ชุมชน โดยแต่ละหมู่บ้านและชุมชนจะได้รับเงินตั้งต้นแห่งละ 30,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง