ข่าวปลอม! เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด

ข่าวปลอม! เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด
TNN ช่อง16
12 มิถุนายน 2564 ( 15:29 )
29
ข่าวปลอม! เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด

วันนี้ (12มิ.ย.64) ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลประเด็นเรื่อง เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการส่งต่อลิงก์ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยระบุว่าเป็นของกระทรวงสาธารณสุข ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์เลียนแบบ ใช้ URL คล้ายกับเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข โดยเปลี่ยนตัวอักษรจาก moph เป็น moqh หากหลงเชื่อกรอกข้อมูลสำคัญ อาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ นำข้อมูลไปใช้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุข ได้ที่เว็บไซต์ https://www.moph.go.th หรือสอบถาม โทร 02 5901000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ปลอมทำเลียนแบบกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ประชาชนหลงเชื่อ โดยทำ URL ให้คล้ายกับเว็บไซต์ของกระทรวงฯ แต่เปลี่ยนตัวอักษร จาก moph เป็น moqh


ข่าวที่เกี่ยวข้อง