เช็กความพร้อม ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดีเดย์ 1 ก.ค.

เช็กความพร้อม ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดีเดย์ 1 ก.ค.
มติชน
15 มิถุนายน 2564 ( 07:02 )
26
เช็กความพร้อม ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ดีเดย์ 1 ก.ค.

 

นับถอยหลังโครงการ ภูเก็ตแซนด์ บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) ที่คาดจะเริ่มเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ตามแผน ล่าสุด บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) ออกมายืนยันว่าโครงการนี้ ได้ผ่านการพิจารณาจากศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) และคณะรัฐมนตรีได้รับทราบเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการปรับปรุงรายละเอียดเพื่อให้ ศบค. และ ครม. อนุมัติอย่างเป็นทางการ

 

 

โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข้ามาท่องเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต โดยไม่ต้องกักตัว รัฐบาลตั้งเป้าว่าจะช่วยฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศมาตลอด และจะขยายไปยังพื้นที่ท่องเที่ยวอื่นของประเทศต่อไป ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เป็นความหวังที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ตที่พึ่งพิงรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นหลัก อีก 15 วันที่จะดีเดย์เปิดเมือง หลายภาคธุรกิจมีความตื่นตัวเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว

 

 

ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต มองว่าทุกภาคส่วนในจังหวัดภูเก็ตกำลังร่วมมือกันเตรียมพร้อมที่จะเปิดเกาะให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการฉีดวัคซีนในจังหวัดภูเก็ตที่กำลังเร่งให้ฉีดได้ถึง 70% ของจำนวนประชากร ก่อนเปิดเกาะอย่างปลอดภัย ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจกัน การเปิดแซนด์บ็อกซ์ไม่ได้เป็นการเปิดประตูใหญ่จะเป็นการค่อยๆ เปิด ค่อยๆ เตรียมพร้อมเพื่อให้เกิดโอกาสรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น การสื่อสารในพื้นที่ต้องให้ชัดอยาก ให้มั่นใจว่าเปิดแล้วชีวิตเดินต่อได้ ต้องสมดุลระหว่างการควบคุมการระบาดโรคกับการเดินต่อของเศรษฐกิจ ซึ่งคนภูเก็ตเข้าใจว่าจะเป็นในแนวทางไหน ภูมิกิตติ์กล่าว ลากูน่าภูเก็ต กลุ่มรีสอร์ตที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตอีกแห่งหนึ่งได้ออกมาระบุถึงความพร้อมที่จะรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

 

 

โดย ราวี ชานดราน กรรมการผู้จัดการลากูน่าภูเก็ต กล่าวว่า ลากูน่าภูเก็ตเป็นกลุ่มรีสอร์ตครบวงจรแห่งแรกที่พนักงานทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างครบถ้วน เป็นขั้นตอนสำคัญที่ทำให้โครงการพักอย่างปลอดภัยในลากูน่าภูเก็ตเป็นอันสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เข้ามาเยือนประเทศไทย ลากูน่าภูเก็ตได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาครัฐและองค์กรส่วนท้องถิ่น รวมไปถึงสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตตลอดการระบาดใหญ่นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ที่จะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้ ลากูน่าภูเก็ตได้เพิ่มความเข้มงวดและปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าเราได้ปกป้องสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของผู้เข้าพัก เพื่อนพนักงาน และชุมชนของเราอย่างดีที่สุด ลากูน่าภูเก็ตเป็นรีสอร์ตครบวงจรแห่งแรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA) รวมไปถึงความก้าวหน้าในการฉีดวัคซีนให้กับเพื่อนพนักงานทุกคน

 

 

ด้วยเหตุนี้ ลากูน่าภูเก็ตจึงสามารถดำเนินตามโครงการ Amazing Thailand SHA+ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกภายใต้ความปลอดภัย ราวีกล่าวทิ้งท้าย ในส่วนของกลุ่มธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหารนั้น คิม สเต็ปเป้ ประธานกรรมการบริหาร Blue Elephant ระบุว่า Blue Elephant ได้ยกระดับมาตรฐานความสะอาดและถูกสุขอนามัยที่ดี โดยได้รับมอบตราสัญลักษณ์ SHA Plus เป็นการต่อยอดมาตรฐาน SHA ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสร้างสรรค์ขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรค ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับประสบการณ์ที่ดีและมั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขอนามัยระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย ส่วนพนักงานในร้านได้รับการฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 70 ตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมเดินหน้าร่วมกับจังหวัดภูเก็ตเพื่อฟื้นฟูและต่อยอดเมือง

 

 

ในภาพรวมนั้นความพร้อมของสถานประกอบการ โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร สตรีทฟู้ด ร้านค้า ร้านของที่ระลึก ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านสะดวกซื้อ ธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจสุขภาพและความงาม ธุรกิจกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว ในจังหวัดภูเก็ต ได้ปรับปรุงสถานประกอบการจนได้รับเครื่องหมาย SHA Plus เกือบ 300 ราย และได้รับมาตรฐาน SHA เกือบ 1,000 ราย ยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่ดี รองรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามา โดยการเปิดเมืองในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ มองว่าน่าจะเป็นการเปิดแบบค่อยเป็นค่อยไป อาจมีนักท่องเที่ยวเข้ามาหรือยังไม่มีเข้ามา หรืออาจเข้ามาแค่หลักร้อยคนเท่านั้น และในช่วงเดือนสิงหาคมนี้จะมีเข้ามามากขึ้น และจะเข้ามาจำนวนมากช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม

 

 

โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังเน้นกลุ่มยุโรป และเอเชียหลายประเทศ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากตลาดจีน ถ้าเป็นไปได้อยากให้รัฐบาลเจาะการตลาดนักท่องเที่ยวจีน มีการทำบับเบิลแทรเวล ระหว่างมณฑลของจีนกับภูเก็ตน่าจะทำให้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมาก ในส่วนของกลุ่มธุรกิจขนส่งบริการนักท่องเที่ยว ชนวีร์ เอกเตียวสกุล ประธานชมรมบัส 30 ภูเก็ต กล่าวว่า ความพร้อมของรถให้บริการขนส่งผู้โดยสารนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามามีความพร้อมไม่เกิน 30% เต็มที่ไม่เกิน 200-300 คัน จากเดิมที่เคยให้บริการกว่า 3,000 คัน เนื่องจากติดปัญหาเข้าไม่ถึงแหล่งเงินกู้ของธนาคาร ที่ผ่านมาได้ร้องขอกองทุนเยียวยาฟื้นฟูไปแล้ว มีการผลักดันช่วยเหลือและนำเข้าพิจารณากรรมาธิการการท่องเที่ยวฯ สภาผู้แทนราษฎร และธนาคารแห่งประเทศไทย ขอให้ลดกติกาข้อบังคับต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงเงินกู้ เงินเยียวยา เงินซอฟต์โลนต่างๆ ได้นำมาปรับปรุงสภาพรถที่จอดทิ้งไว้นานถึง 2 ปี เพราะว่าต้องนำรถมาตรวจสภาพใหม่ทั้งหมดโดยเฉพาะระบบเบรก มีค่าใช้จ่าย คันละไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท เพื่อให้รถได้กลับมาใช้งานในสภาพดี มีประสิทธิภาพ ในการให้บริการนักท่องเที่ยว

 

 

ทั้งหมดนี้เป็นความพร้อมของภาคการท่องเที่ยวภูเก็ต ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักเช่นเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง