รีเซต

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จะทรงร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในวันศุกร์นี้

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จะทรงร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในวันศุกร์นี้
TNN World
21 กรกฎาคม 2564 ( 10:19 )
233
สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จะทรงร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในวันศุกร์นี้
Japan: สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จะทรงร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในวันศุกร์นี้ ขณะที่บริษัทยักษ์ใหญ่ถอนตัวไม่เข้าร่วมจำนวนมาก
 
 
สำนักพระราชวังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ จะทรงเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ ที่จะมีขึ้นในวันศุกร์ (23 กรกฎาคม) นี้ แต่สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ จะไม่ทรงเข้าร่วมแต่อย่างใด โดยทางผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกประกาศลดจำนวนผู้เข้าร่วมในพิธีเปิดลง เพื่อหวังลดการแพร่ระบาดของโควิด-19
 
 
ขณะที่หลายบริษัทใหญ่ของญี่ปุ่น ก็ปฏิเสธที่จะส่งตัวแทนของบริษัทไปร่วมในพิธีเปิดการแข่งขัน เช่น เจ้าหน้าที่อาวุโสของ Nippon Telegraph and Telephone, Fujitsu และ NEC ซึ่งกลายเป็นตัวบ่งชี้ว่า หลายบริษัทไม่สนับสนุนการจัดการแข่งขันโอลิมปิก เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่ไม่ต้องการให้จัด ขณะที่บริษัท Meiji และ Asahi ก็ประกาศว่าจะไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม เช่นกัน
 
 
ด้าน Toyota Motor Corp. ระบุในแถลงการณ์ว่า จะไม่มีการฉายโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับโตเกียว 2020 เนื่องจากกระแสต่อต้านการจัดงานของประชาชนญี่ปุ่น
 
 
โฆษกบริษัท Toyota กล่าวว่า ทางบริษัทจะไม่เข้าร่วมพิธีเปิดซึ่งจะเกิดขึ้นวันที่ 23 กรกฎาคมนี้ โดย อากิโอะ โตโยดะ ซึ่งเป็น CEO ของ Toyota รวมทั้งผู้บริหารคนอื่น ๆ จะไม่เข้าร่วมงาน นอกจากนี้ Toyota ยังได้ยกเลิกการฉายโฆษณาโปรโมทรถยนต์ไร้คนขับของทางบริษัทด้วย
 
 
ทั้งนี้ โตโยต้ามองว่า กระแสต่อต้านโอลิมปิกครั้งนี้ ซึ่งรุนแรงถึงขั้นที่มีการออกไปไล่ดับไฟคบเพลิงระหว่างการวิ่งคบเพลิงในประเทศ จะส่งผลต่อภาพลบต่อแบรนด์ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นมองว่าสถานการณ์การระบาดยังคงรุนแรง อีกทั้งเมื่อมีการเดินทางจากทั้งนักกีฬา และสื่อมวลชนจากทั่วโลก จะทำให้กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดครั้งใหญ่
 
 
อย่างไรก็ตาม โทมัส บัค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC รับรู้ถึงความกังวลของประชาชนชาวญี่ปุ่น และกระแสต่อต้านการจัดการแข่งขัน และออกแถลงการณ์ว่า ยังอยากเชิญชวนให้ทุกคนออกมาต้อนรับนักกีฬาจากทั่วโลก พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า การแข่งขันจะเป็นไปอย่างปลอดภัย และสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้
 
 
แม้การแข่งขันโตเกียว เกมส์ ยังไม่เริ่มขึ้น แต่พบผู้ติดเชื้อโควิด 67 รายในกลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิก นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฏาคม
 
 
แต่บรรดานักกีฬาระบุว่า พวกเขาเชื่อมั่นว่าการแข่งขันครั้งนี้มีความปลอดภัย โดย เอเวลิน ฮอลล์ นักกีฬาฟันดาบจากออสเตรเลีย บอกว่า พวกเขาปฏิบัติตามมาตรการของญี่ปุ่นอย่างเคร่งครัด เช่น สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม และใช้บริการคนขับรถที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น รวมถึงเข้ารับการตรวจน้ำลายทุกวัน เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง