รีเซต

เกาหลีใต้มึน ผู้ป่วย โควิด-19 หายแล้วกลับมาเป็นใหม่ เชื่อ ไวรัสแค่พัก แล้วกลับฟื้นขึ้นมาอีกรอบ

เกาหลีใต้มึน ผู้ป่วย โควิด-19 หายแล้วกลับมาเป็นใหม่ เชื่อ ไวรัสแค่พัก แล้วกลับฟื้นขึ้นมาอีกรอบ
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 15:08 )
51
เกาหลีใต้มึน ผู้ป่วย โควิด-19 หายแล้วกลับมาเป็นใหม่ เชื่อ ไวรัสแค่พัก แล้วกลับฟื้นขึ้นมาอีกรอบ

เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า เมื่อวันที่ 6 เมษายนศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) แถลงว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยที่หายจาก โควิด-19 แล้ว กลับมาป่วยอีกครั้งอย่างน้อย 51 ราย ทำให้เกิดความหวาดกลัวว่า ไวรัสอาจจะสามารถกลับมามีฤทธิ์ใหม่ได้อีกครั้ง แม้ว่าผู้ป่วยคนนั้นจะมีผลเป็นลบแล้ว ก็อาจจะกลับมาเป็นบวกได้อีกครั้ง

เคซีดีซี ระบุว่า ผู้ป่วยจากเมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองที่มีการระบาดหนักที่สุดในเกาหลีใต้ ถูกกักตัวหลังจากพบว่าติดเชื้อ และเมื่อพบว่าปลอดเชื้อแล้วและถูกปล่อยตัวกลับไป กลับพบว่า เลือดมีผลบวกอีกครั้ง ซึ่งเคซีดีซีระบุว่า ดูเหมือนว่าไวรัสจะสามารถกลับมามีฤทธิ์ใหม่ได้อีกครั้ง ไม่ใช่การกลับไปติดเชื้ออีกรอบ

โดยนักวิทยาศาสตร์ของเคซีดีซี เชื่อว่า ไวรัสอาจจะแค่หยุดพักชั่วคราวจนถึงระดับที่ไม่สามารถตรวจเจอในเซลล์มนุษย์ แต่ก็ยังไม่รู้เหตุผลของการกลับมามีฤทธิ์อีกครั้งของไวรัสดังกล่าวว่ากลับมาได้อย่างไร แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ผู้ป่วยกลับมาติดเชื้ออีกครั้งได้อย่างไร

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่า ไวรัสจะสามารถพักแล้วกลับมาออกฤทธิ์ได้อีก และผลการศึกษาในลิงก็พบว่าได้ผลที่เป็นตรงกันข้าม พร้อมระบุว่า ในกรณีที่ผู้ป่วยพบผลบวก 2 ครั้ง เป็นเรื่องปกติ เพราะผลการตรวจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทุกๆ 1 ใน 5 ครั้ง

พอล ฮันเตอร์ ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ ของมหาวิทยาลัยอีสต์ แองเกลีย เปิดเผยกับเมล์ออนไลน์ว่า ตนเห็นด้วยกับเรื่องที่ว่า ไม่น่าจะมีการกลับมาติดเชื้ออีกครั้ง แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นการที่ไวรัสฟื้นกลับมามีฤทธิ์อีกครั้ง ตามความเห็นส่วนตัวที่จะอธิบายเรื่องนี้ได้คือ เป็น “ผลลบปลอม” หรือ ผลลบเทียม ซึ่งศาสตราจารย์ฮันเตอร์ กล่าวว่า ผลการตรวจไวรัสโคโรนานั้นสามารถที่จะได้ผลที่ผิดพลาดได้ถึง 20-30 เปอร์เซ็นต์ และเชื่อว่า ผลการตรวจผู้ป่วยชาวเกาหลีใต้ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวจากการถูกกักตัวนั้น ได้ผลที่ผิดพลาดที่แสดงให้เห็นว่า คนเหล่านั้นหายแล้ว แต่จริงๆ คือยังติดเชื้ออยู่

ดดยนายจอง ยุน คยอง เลขาธิการเคซีดีซี กล่าวว่า เคซีดีซีได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สอบสวนลงพื้นที่เมืองแทกูแล้ว เพื่อตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง