รีเซต

"แม่น้ำยม" ยังวิกฤต! น้ำท่วมนานนับเดือน ประชาชนเริ่มเจ็บป่วยจำนวนมาก

"แม่น้ำยม" ยังวิกฤต! น้ำท่วมนานนับเดือน ประชาชนเริ่มเจ็บป่วยจำนวนมาก
TNN ช่อง16
17 ตุลาคม 2565 ( 12:05 )
68
"แม่น้ำยม" ยังวิกฤต! น้ำท่วมนานนับเดือน ประชาชนเริ่มเจ็บป่วยจำนวนมาก

วันนี้ ( 17 ตุลาคม 2565 ) สถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ถือว่ายังได้ผลกระทบอย่างต่อเนื่องและประชาชนยังรับความเดือดร้อนมานานกว่า 1 เดือน โดยเฉพาะพื้นที่ลุ่มแม่น้ำยม ในพื้นที่อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง  บึงนาราง และอำเภอโพทะเล  เนื่องจากแม่น้ำยมในพื้นที่ดังกล่าวยังมีระดับน้ำที่สูงและล้นตลิ่งไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนมานานกว่า 1 เดือน โดยเฉพาะที่ตำบลรังนก  อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วม 12 หมู่บ้าน จำนวน 986 ครัวเรือน  ถนนภายในหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงเกือบทุกเส้นทาง มีบ้านเรือนประชาชนติดเกาะน้ำท่วมสูงรอบหมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก จำนวน 2 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 4 บ้านเกาะสาลิกา และหมู่ที่ 9 บ้านเนินยุ้ง  


ประชาชนยังได้รับความลำบากต้องใช้เรือพายสัญจรไปมาเข้าออกหมู่บ้านประกอบกับในช่วงนี้มวลอากาศเย็นสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นอุณหภูมิลดต่ำลง โดยเฉพาะในช่วงกล่างคืนเพียง 22-23 องศาเซลเซียส  ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ที่ยังมีน้ำท่วมสูงอยู่นั้นประชาชนเกิดเจ็บป่วยจำนวนมาก จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเด็ก และคนรา ด้าน เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันต่ำ รวมถึงผู้ป่วยน้ำกัดเท้าจำนวนมาก 


นางนุชนาฎ  ภู่โพธิ์ อายุ 56 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 12 ตำบลรังนก อำเภอสามง่าม เผยกับผู้สื่อข่าวว่าแม่น้ำยม ได้ท่วมหมู่บ้านรังนกมานานกว่า 1 เดือนแล้วชาวบ้านได้รับความลำบากต้องลุยน้ำบ้าง สัมผัสน้ำทุกวันซึ่งวันนี้ระดับน้ำจะเริ่มลดลงเพียง 2-3 เซนติเมตร เท่านั้นแต่ก็ยังถือว่าท่วมสูงอยู่ประกอบในช่วง 2 -3 วันมานี้อุณหภูมิลดต่ำลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงกล่างคืนอากาศเย็น ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมเจ็บป่วยง่ายและเจ็บป่วยเป็นไข้ กันเยอะ โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุที่ได้รับผลกระทบ และเมื่อวานก็เพิ่มพาหลานไปหาหมอมา นอกจากป่วยไข้แล้วประชาชนยังถูกน้ำกัดเท้ากันเยอะมากเพราะชาวบ้านต้องสัมผัสลุยน้ำกันทุกวัน ซึ่งจะขาดทายาแก้น้ำกัดเท้ากันไม่ได้เลย 


ขณะที่บริเวณที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลรังนก ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร โดย พ.ต.อ.กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร ได้นำข้วสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม และยาเวชภัณฑ์ มามอบแจกจ่ายให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยมายาวนานกว่า  1 เดือน จำนวน 200 ครอบครัว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและบรรเทาความเดือดร้อน ในโอกาสนี้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิจิตร ได้กล่าวกับผู้ประสบอุทภัยและผู้ประสบภัยหนาวในพื้นที่น้ำท่วม โดยขอให้รักษาสุขภาพในช่วงนี้ถึงแม้ว่าน้ำยังท่วมสูงอยู่แต่ภัยหนาวเริ่มเข้ามาซ้ำอีก จึงขอให้ประชาชน หมั่นรักษาสุขภาพ หมั่นทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเพื่อให้ร่สงกายอบอุ่นมีภูมิต้นโรคภัยต่างๆ 
ภาพ ผู้สื่อข่าว จ.พิจิตร 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง