รีบดูก่อนลบคลิปหนูน้อย 'ชาร์ลีกัดนิ้วผม' ปิดประมูลไปแล้ว 23 ล้านบาท

รีบดูก่อนลบคลิปหนูน้อย 'ชาร์ลีกัดนิ้วผม' ปิดประมูลไปแล้ว 23 ล้านบาท
ข่าวสด
24 พฤษภาคม 2564 ( 22:32 )
67
รีบดูก่อนลบคลิปหนูน้อย 'ชาร์ลีกัดนิ้วผม' ปิดประมูลไปแล้ว 23 ล้านบาท

 

 

รีบดูก่อนลบคลิปหนูน้อย'ชาร์ลีกัดนิ้วผม' - วันที่ 24 พ.ค. บีบีซีรายงานว่า คลิปหนูน้อย "ชาร์ลีกัดนิ้วผม" (Charlie Bit My Finger) หนึ่งในคลิปสุดไวรัลยุคแรกๆ ของเว็บไซต์ยูทูบ กำลังจะลบแล้วหลังมีผู้ประมูลซื้อคลิปดังกล่าวจากเจ้าของไปเป็นเงินกว่า 23 ล้านบาท

 

 

คลิปดังกล่าวถูกถ่ายไว้โดยครอบครัวเดวีส์-คาร์ ที่ประเทศอังกฤษ เนื้อหาเป็นด.ช.แฮร์รี กับเจ้าน้องชายตัวแสบ ชาร์ลี ที่คว้าเอามือพี่ชายไปแทะเล่น ก่อนแฮร์รีจะนึกสนุกเอานิ้วให้น้องชายแทะเล่นอีกรอบ แต่รอบนี้ถูกชาร์ลีกัดอย่างแรง เล่นเอาพี่ชายร้องลั่น พร้อมกับฟ้องว่า ชาร์ลีกัดนิ้วผม ก่อนนจะนำมาอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ยูทูบตั้งแต่ปี 2550 มีผู้ชมไปแล้วกว่า 880 ล้านครั้ง

 

 

นายฮาวาร์ด พ่อของเด็กทั้งสองคนเป็นผู้อัพโหลดขึ้นยูทูบ เนื่องจากไม่สามารถส่งแนบไปกับอีเมลให้กับปู่กับย่าได้

 

 

ครอบครัวเดวีส์-คาร์ เปิดประมูลคลิปข้างต้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทั่งท้ายที่สุดเหลือผู้ประมูลอยู่สองบัญชีที่ขับเคี่ยวกันสุดฤทธิ์ ก่อนที่ 3fmusic จะชนะประมูล mememaster ไปด้วยราคา 760,999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 23.8 ล้านบาท

 

 

การประมูลดังกล่าวทางครอบครัวประมูลเป็นเงินคริปโต ประเภท NFT (Non-Fungible Token) ซึ่งเป็นสกุลเงินคริปโตที่นิยมนำมาใช้แทนค่าของทรัพย์สินดิจิตอล ในรูปแบบของเหรียญ (Token) ไม่สามารถเปลี่ยนหรือทดแทนด้วยสินทรัพย์อื่นใดได้ ถือเป็นหนึ่งเทรนด์ยอดนิยมการขายผลงานดิจิตอลปัจจุบัน โดยเฉพาะคลิปไวรัลทั้งหลาย

 

 

ยกตัวอย่าง เช่น รูปภาพที่นำมาทำมีมยอดฮิต อย่าง "Disaster Girl Meme" หรือที่บางคนชอบเรียกกันเล่นๆ ว่า มีมเด็กเผาบ้าน หรือมีมเด็กนรก เพิ่งขายไปในราคาถึง 473,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 14 ล้านบาท

 

 

ส่วนกรณีคลิปหนูน้อย "ชาร์ลีกัดนิ้วผม" นั้นผู้ใช้บัญชี 3fmusic จะกลายเป็นเจ้าของคนใหม่ของคลิปดังกล่าวด้วยการถือ Token ดังกล่าวไว้ในมือ จะมีสิทธิขาดในการตัดสินใจว่าจะเผยแพร่คลิปดังกล่าวนี้ต่อไปอย่างไร

 

นอกจากนี้ ผู้ใช้บัญชี 3fmusic จะยังได้สิทธิการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ในรูปแบบเดิม รวมถึงการขอให้แฮร์รี และชาร์ลี กลับมาเป็นดารานำในคลิปด้วย ซึ่งปัจจุบันพี่น้องคู่นี้อายุ 17 และ 15 ปี ส่วนทางครอบครัวเจ้าของคลิปเดิม ระบุว่ายังไม่ได้คิดว่าจะนำเงินที่ได้ไปใช้ทำสิ่งใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง