TrueID

จุรินทร์ ออนทัวร์ คนกรุงถูกใจผักราคาส่ง หมูเนื้อแดง โล 130 บ. กระจาย 600 จุดทั่วประเทศ พร้อมเสิร์ฟจานด่วน ไม่เกิน 40 บ.

จุรินทร์ ออนทัวร์ คนกรุงถูกใจผักราคาส่ง หมูเนื้อแดง โล 130 บ. กระจาย 600 จุดทั่วประเทศ พร้อมเสิร์ฟจานด่วน ไม่เกิน 40 บ.
มติชน
21 พฤศจิกายน 2564 ( 12:08 )
34
จุรินทร์ ออนทัวร์ คนกรุงถูกใจผักราคาส่ง หมูเนื้อแดง โล 130 บ. กระจาย 600 จุดทั่วประเทศ พร้อมเสิร์ฟจานด่วน ไม่เกิน 40 บ.

ข่าววันนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน นายธนิตศักดิ์ ดารามั่น ว่าที่ผู้สมัคร สก. เขตลาดพร้าว ตรวจเยี่ยมโครงการ Mobile พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 13 (สินค้าผัก) ที่หมู่บ้านสวนผึ้ง ซอยประเสริฐมนูกิจ 29 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่าสำหรับโครงการโมบายพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน ขายดีมาก ไม่ว่าจะไปจอดที่จุดไหนมีคนมาซื้อเยอะ ตั้งแต่วันที่เปิดแล้วตนได้รับจดหมายความเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊ก ว่าพอใจและชื่นชมโครงการนี้เยอะ อยากให้จัดต่อเนื่องและเพิ่มจำนวนรถ ขณะนี้มี 50 คันในทุกเขต กระจายไปทั่วกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดได้ให้พาณิชย์จังหวัด เป็นผู้พิจารณาความเหมาะสม ตอนนี้ราคาผักลดลงเยอะ เช่น ผักชีเหลือกิโลกรัมละ 120 แล้ว และยังมีสินค้าอื่น ที่ติดรถไปด้วย เช่น ไข่ไก่แผงละ 80 บาท 30 ฟอง ตกฟองละ 2.70 บาท น้ำมันพืชขวดละ 48 บาทน้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 18 บาท ข้าวหอมมะลิ ถุงละ 5 กิโลกรัม ขายแค่ 120 บาทถือเป็นราคาที่ถูกมาก ถือเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ

 

“แต่เราจะไม่ทำเฉพาะพาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน เฉพาะผัก แต่จะมีอีก 2 เรื่อง 1.หมู 2.อาหารจานด่วน ที่จะช่วยบรรเทาค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนสำหรับหมู สัปดาห์หน้าจะเปิดตัวโครงการหมูเนื้อแดง กิโลกรัมละไม่เกิน 130 บาทตั้งใจว่าจะเปิด 600 จุดทั่วประเทศและโครงการอาหารจานด่วน ที่จะเปิดให้ร้านค้าทั่วไปขายในราคาจานละ 30-35 บาท และในห้างจานละไม่เกิน 35-40 บาท” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว และว่าหลักของกระทรวงพาณิชย์ คือ ถ้าไม่จำเป็นจะไม่เข้าไปแทรกแซงตลาด จะเปิดโอกาสให้ผู้ทำธุรกิจค้าขายในภาวะปกติได้ ยกเว้นบางช่วงถ้าจำเป็นวัตถุดิบราคาสูงขึ้น เราจะจัดโครงการเข้าไปช่วยเพื่อเป็นทางเลือกให้กับพี่น้องประชาชน โดยทำเท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้การค้าปกติเดินไม่ได้ จะกลายเป็นปัญหาเศรษฐกิจของคนจนชาวบ้านจะเดือดร้อน โดยร่วมกับอธิบดีกรมการค้าภายในและฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่น ห้าง สมาคมผู้ค้าปลีก ตลาดไท ตลาดสด เป็นต้น โดยสามารถดูได้ว่าวันนี้รถโมบายไปที่ไหน ผ่าน LINE@ mobilepanich รวมถึงเว็บไซต์ https://โมบายพาณิชย์.com/

 

และนโยบายประกันรายได้เกษตรกรยังเป็นนโยบายสำคัญของกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงเกษตรที่จะต้องเดินหน้าต่อไปและบัดนี้กลายเป็นนโยบายรัฐบาลแล้ว ไม่ใช่เฉพาะนโยบายประชาธิปัตย์ ที่เป็นจุดเริ่มต้นเพราะเป็นเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาล ได้ดำเนินการมาแล้ว 2 ปี ซึ่งปีที่ 3 จะเดินหน้าต่อไป ขณะนี้พืชเกษตรที่ประกันรายได้ 5 ตัวคือ ข้าว มัน ยาง ปาล์มและข้าวโพด โดยหลายตัวไม่ต้องจ่ายเงินส่วนต่างเพราะราคาดีสูงกว่ารายได้ที่ประกัน การพูดว่าพืชเกษตรตกทุกตัวนั้นไม่จริง หลายตัวดีมาก เช่น ยางก้อนถ้วยประกันที่กิโลกรัมละ 23 บาท แต่ตอนนี้ขึ้นเป็น 25-26 บาท และปาล์มน้ำมัน ราคาล่าสุดกิโลกรัมละ 8.30-9.10 บาท จากที่ประกันรายได้กิโลกรัมละ 4 บาท มันสำปะหลัง ราคาวันนี้ 2.55-2.75 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งประกันรายได้ที่ 2.50 บาท สำหรับข้าวโพด ประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 8.50 บาท ตอนนี้ 9.60 บาทแล้ว ราคาสูงทุกตัวยกเว้นข้าว แต่ข้าวเพื่อให้เกิดความเข้าใจ หลายคนฟังต่อๆกันมา จนเข้าใจว่าช่วงนี้ราคาข้าวตกต่ำสุดในรอบ 10 ปี ไม่จริงก่อนหน้านี้ก็ราคาตกกว่าราคาปัจจุบันหลายช่วง ราคาช่วงเวลานี้กระเตื้องขึ้นแล้ว เช่น ข้าวเปลือกเจ้า ความชื้น15% เกวียนละ 7,600-8,000 ข้าวหอมมะลิ ความชื้น 15% ราคา 10,300-10,500 บาทต่อตัน แต่เราอยากให้ราคาสูงกว่านี้ เพราะปีก่อนไปถึง 15,000-16,000 บาทต่อตัน ซึ่งเกินรายได้ที่ประกัน ชาวบ้านก็บ่นว่าราคาสูงเกินไม่ได้รับส่วนต่าง

 

“เราจะทำทั้ง 2 เรื่อง คือ 1.ทำราคาให้ดีที่สุด 2.ถ้าราคาต่ำกว่ารายได้ที่ประกันก็จะจ่ายเงินส่วนต่าง อย่างไรก็ตาม จะเดินหน้าประกันรายได้ต่อไปเพราะสามารถช่วยเกษตรกรได้เฉลี่ย 8,000,000 ครัวเรือน และผลไม้ พืชเกษตรตัวอื่น จะใช้มาตรการเชิงรุกล่วงหน้า ไม่รอให้เกิดปัญหาแล้วออกมาตรการ เช่น ผลไม้ก็เคาะ 17 มาตรการเรียบร้อยแล้ว ปีหน้าปฏิบัติได้เลย จะช่วยดึงราคาตั้งแต่ต้น” นายจุรินทร์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง