รีเซต

มหาเศรษฐีฆ่าเพื่อน พัวพันเมียตาย ถูกตัดสินโทษได้วันเดียว ติดโควิดเข้ารพ.

มหาเศรษฐีฆ่าเพื่อน พัวพันเมียตาย ถูกตัดสินโทษได้วันเดียว ติดโควิดเข้ารพ.
ข่าวสด
17 ตุลาคม 2564 ( 23:55 )
33
มหาเศรษฐีฆ่าเพื่อน พัวพันเมียตาย ถูกตัดสินโทษได้วันเดียว ติดโควิดเข้ารพ.

มหาเศรษฐีฆ่าเพื่อน - เอพี รายงานชะตากรรมผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญของอเมริกา นายโรเบิร์ต เดิร์สต์ มหาเศรษฐีกิจการอสังหาริมทรัพย์ของนครนิวยอร์ก อายุ 78 ปี หลังจากถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ได้เพียงวันเดียว ก็ถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากป่วยด้วยโรคโควิด-19

 

นายดิก เดเกอริน ทนายความจำเลย กล่าวว่า ลูกความเข้าโรงพยาบาลและต้องอาศัยเครื่องช่วยหายใจ หลังจากถูกตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา

 

 

"เขาป่วย ป่วยมากในห้องพิจารณาคดี" ทนายจำเลยกล่าว ขณะมีภาพนายเดิร์สต์นั่งบนรถเข็นมารับฟังคำพิพากษา

 

ด้านศาลอุทธรณ์ลอสแองเจลิส ออกแถลงการณ์ วันที่ 17 ต.ค. ว่า มีบุคคลที่เข้าร่วมรับฟังคำพิพากษา ลงโทษจำเลย เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นศาลจะดำเนินการตามมาตรการที่สำนักงานควบคุมโรค และสำนักงานสาธารณสุขแอลเอ กำหนด

 

มหาเศรษฐีเดิร์สต์ ถูกศาลอุทธรณ์ลอสแองเจลิส ตัดสินจำคุกตลอดชีวิตโดยไม่ได้รับสิทธิลดหย่อนผ่อนโทษ จากความผิดที่เจตนาสังหารเพื่อนสนิท นางซูซาน เบอร์แมน ด้วยการยิงใส่ที่ด้านหลังศีรษะ ที่บ้านของนางเบอร์แมน เมื่อเดือนธันวาคม 2543 ตอนนั้นตำรวจยังหาตัวคนร้ายไม่ได้

New York real estate heir Robert Durst was sentenced Thursday to life in prison without chance of parole for the murder of his best friend more that two decades ago. (Myung J. Chung/Los Angeles Times via AP, Pool)

คดีฆาตกรรมดังกล่าวกลายเป็นปมปริศนาหลอกหลอนสมาชิกในครอบครัวและญาติมิตรของผู้ตายมานานถึง 15 ปี กระทั่งนายเดิร์สต์เผลอทำให้หลักฐานใหม่ปรากฏ ระหว่างร่วมรายการสารคดี “The Jinx: The Life and Crimes of Robert Durst” จนมัดตัวให้นายเดิร์สต์สารภาพอย่างน่าตกตะลึง

จังหวะที่นายเดิร์สต์ถูกจับได้ว่าโกหกเรื่องเขียนโน้ตให้ตำรวจเกี่ยวกับร่างไร้ลมหายใจของเบอร์แมน นายเดิร์สต์เดินไปเข้าห้องน้ำและพูดกับตนเอง โดยลืมว่าติดไมโครโฟนสายลอยอยู่ ว่า "แกถูกจับได้แล้ว" และพูดประโยคต่อมาว่า "งั้นก็ฆ่าพวกมันจะให้หมด จะได้สิ้นเรื่อง"

https://youtu.be/8ZabDYB7ijM

 

อัยการระบุว่า นายเดิร์สต์ฆ่าเบอร์แมนที่เป็นเพื่อนสนิท เมื่อเพื่อนคนนี้พบความจริงว่า นายเดิร์สต์เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนางเคธี เดิร์สต์ ภรรยา เมื่อปี 2525 และต้องการให้เจ้าหน้าที่เปิดการสอบสวนคดีนี้ใหม่

ระหว่างการสอบปากคำ นายเดิร์สต์ยืนกรานว่า ไม่ได้ฆ่าผู้หญิงทั้งสองคน แต่กลับหลุดปากระหว่างสอบสวนแบบซักค้านว่า ถ้าจำเป็นตนก็จะโกหก

ต่อมา อัยการยังแสดงหลักฐานว่ามหาเศรษฐีเดิร์สต์เจตนาสังหารเพื่อนบ้านคนหนึ่งที่เมืองกัลเวสตัน รัญเท็กซัส เมื่อปี 2544 แต่ครั้งนั้นพ้นผิดจากข้อหาฆาตกรรม เพราะอ้างว่าป้องกันตัว แล้วตกใจมากจึงสับร่างคู่กรณีแล้วโยนลงทะเล

สำหรับคดีฆาตกรรมนางเบอร์แมนเริ่มเปิดการไต่สวนเมื่อเดือนมีนาคม 2563 และหยุดไปนาน 14 เดือนระหว่างเชื้อโควิด-19 ระบาดหนักไปทั่วประเทศ จนศาลเองก็ต้องปิดทำการ กระทั่งศาลกลับมาเปิดใหม่ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ จากนั้นตัดสินให้จำเลยมีความผิดเมื่อวันที่ 17 ก.ย.

ส่วนคดีนางเคธี เดิร์สต์ ภรรยานายโรเบิร์ต เดิร์สต์ ถึงวันนี้ยังไม่พบตัวหรือพบศพแต่อย่างใด ขณะที่นายเดิร์สต์ยังไม่เคยถูกตั้งข้อหาใดๆ กระทั่งเมื่อคดีนางเบอร์แมนเสร็จสิ้น อัยการนิวยอร์กเตรียมจะตั้งข้อหานายเดิร์สต์ต่อไป

........

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จับมหาเศรษฐีนอร์เวย์ ต้องสงสัยฆ่าภรรยา ตบตาเป็นคดีลักพาตัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง