รีเซต

โรงเรียนเยียวยาครอบครัวเด็ก ม.6 ดิ่งตึกเต็มที่ เป็นเจ้าภาพงานศพทุกคืน เตรียมติดเหล็กดัดจุดอับ

โรงเรียนเยียวยาครอบครัวเด็ก ม.6 ดิ่งตึกเต็มที่ เป็นเจ้าภาพงานศพทุกคืน เตรียมติดเหล็กดัดจุดอับ
มติชน
16 สิงหาคม 2565 ( 11:27 )
29
โรงเรียนเยียวยาครอบครัวเด็ก ม.6 ดิ่งตึกเต็มที่ เป็นเจ้าภาพงานศพทุกคืน เตรียมติดเหล็กดัดจุดอับ

คืบหน้านักเรียน ม.6 ดิ่งอาคารเรียนเสียชีวิต โรงเรียนต้นสังกัดเร่งให้การช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวเต็มที่ พร้อมประสานนักจิตวิทยาให้คำปรึกษานักเรียนกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้า เพื่อวางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเด็กนักเรียนชาย ชั้น ม.6/4 อายุ 17 ปี กระโดดจากอาคารเรียนวิทยาศาสตร์ ความสูง 7 ชั้น เสียชีวิต เหตุเกิดภายในโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จ.นครราชสีมา ล่าสุด ผู้อำนวยการ (ผอ.) โรงเรียนดังกล่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้ศพนักเรียนที่เสียชีวิตยังอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เพื่อรอผลการชันสูตรหาสารต่างๆ ในร่างกายอยู่ คาดว่าจะสามารถนำศพออกมาบำเพ็ญกุศลได้ในช่วงบ่ายวันนี้ ญาติของนักเรียนจะนำศพไปบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองจะบก อ.เมืองนครราชสีมา เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งทางโรงเรียนจะให้การช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมทั้งเป็นเจ้าภาพจัดงานศพให้ทุกคืน

ผอ.กล่าวว่า ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวต้องรอให้เสร็จงานศพก่อน เบื้องต้นจะมี 2 ส่วนคือ โรงเรียนจะนำเงินช่วยเหลือเยียวยามอบให้กับญาติตามกำลังของโรงเรียน ขณะเดียวกันทางสมาคมศิษย์เก่าของโรงเรียนได้ประสานมาว่าจะเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาในครั้งนี้ด้วย ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกับผู้ปกครองของนักเรียนที่เสียชีวิตอยู่

ผอ.กล่าวต่อว่า จากการสอบถามครูที่ปรึกษาและเพื่อนร่วมชั้นเรียนทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าน้องนักเรียนที่เสียชีวิตไม่ได้มีปัญหาทะเลาะกับใคร และความสัมพันธ์ในครอบครัวก็ปกติดี แต่ช่วงหลังๆ พบว่าชอบเก็บตัวเงียบ ไม่สุงสิงกับใครนัก ส่วนจะเป็นเรื่องโรคซึมเศร้าหรือไม่นั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่จิตเวชจากโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ได้ลงพื้นที่มาสอบถามพูดคุยกับครู เพื่อนนักเรียน และผู้ปกครองอยู่ เพื่อนำไปประเมินหาสาเหตุว่าเกี่ยวข้องกับโรคซึมเศร้าหรือไม่

“โรงเรียนมีการมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุนักเรียนฆ่าตัวตายซ้ำอีก ผมได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ภารโรงเร่งสำรวจจุดอับ จุดเสี่ยงตามอาคารเรียนต่างๆ เพื่อจะให้ช่างนำเหล็กดัดมาปิดกั้นไว้ ขณะเดียวกันก็ประสานกับนักจิตวิทยาของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครราชสีมาให้เข้ามาอบรมให้ความรู้แก่ครูที่ปรึกษาและนักเรียนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงเกิดโรคซึมเศร้า โดยจะให้ครูที่ปรึกษาและครูประจำชั้นช่วยคัดกรองนักเรียนกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าอย่างเข้มข้น เพื่อให้เข้ามารับการปรึกษากับนักจิตวิทยา อันเป็นการช่วยเหลือป้องกันไว้ตั้งแต่ต้นเหตุ” ผอ.ระบุ

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง