รีเซต

สหรัฐฯ ยกเลิกเที่ยวบินวันปีใหม่กว่า 2,000 เที่ยว เซ่นพิษ 'โอไมครอน'

สหรัฐฯ ยกเลิกเที่ยวบินวันปีใหม่กว่า 2,000 เที่ยว เซ่นพิษ 'โอไมครอน'
Xinhua
2 มกราคม 2565 ( 14:48 )
41
สหรัฐฯ ยกเลิกเที่ยวบินวันปีใหม่กว่า 2,000 เที่ยว เซ่นพิษ 'โอไมครอน'

ข่าววันนี้ 2 ม.ค. (ซินหัว) -- วันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา สหรัฐฯ ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 2,000 เที่ยว เนื่องจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน ยังคงส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของสายการบินในช่วงหยุดยาว โดยไฟล์ตอแวร์ (FlightAware) เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบิน ระบุว่าเที่ยวบินขาเข้า ขาออก หรือภายในประเทศของสหรัฐฯ ถูกยกเลิกรวม 2,311 เที่ยว เมื่อนับถึง 07.30 น. ของวันเสาร์ (1 ม.ค.) ตามเขตเวลาตะวันออก ทั้งยังมีเที่ยวบินล่าช้าอีก 424 เที่ยว

 

สายการบินเซาธ์เวสต์ แอร์ไลน์ส (Southwest Airlines) ยกเลิกเที่ยวบินมากที่สุดในบรรดาสายการบินรายใหญ่ของสหรัฐฯ ด้วยจำนวน 457 เที่ยว ตามด้วยสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส (American Airlines) เกือบ 190 เที่ยว สายการบินเดลตา (Delta) 180 เที่ยว สายการบินยูไนเต็ด (United) 142 เที่ยว สายการบินเจ็ตบลู (JetBlue) 118 เที่ยว และสายการบินสปิริต (Spirit)  91 เที่ยว

 

"เที่ยวบินยังคงหยุดชะงักต่อไปตลอดสัปดาห์วันหยุด ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ตามสนามบินทั่วประเทศ" สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นรายงาน พร้อมเสริมว่าสายการบินรายใหญ่ อาทิ เดลตา ยูไนเต็ด และเจ็ตบลู ต่างกล่าวโทษเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน ว่าก่อให้เกิดปัญหาขาดแคลนพนักงานจนนำไปสู่การยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว

 

ความล่าช้าและการยกเลิกเที่ยวบินที่เกี่ยวข้องกับการขาดแคลนพนักงานเป็นปัญหาที่อุตสาหกรรมการบินของสหรัฐฯ เผชิญบ่อยครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา โดยการหยุดชะงักล่าสุดเกิดขึ้นขณะสำนักบริหารความมั่นคงทางคมนาคมของสหรัฐฯ (TSA) คาดการณ์ว่าปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารกำลังเข้าใกล้ระดับก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง