อินเดียเผยตัวเลขเกิน 4,300 ราย สังเวย "ราดำมรณะ" ผลพวงจากโควิด-19

อินเดียเผยตัวเลขเกิน 4,300 ราย สังเวย "ราดำมรณะ" ผลพวงจากโควิด-19
ข่าวสด
21 กรกฎาคม 2564 ( 20:15 )
11
อินเดียเผยตัวเลขเกิน 4,300 ราย สังเวย "ราดำมรณะ" ผลพวงจากโควิด-19

 

อินเดียเผยตัวเลขเกิน - วันที่ 21 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขอินเดียมีผู้เสียชีวิตจากราดำมรณะในประเทศมากกว่า 4,300 รายแล้ว ในช่วงการระบาดใหญ่ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยโควิด-19

 

ส่วนยอดผู้ป่วยจากราดำมรณะ ซึ่งเป็นการติดเชื้ออันตรายและหายากยิ่ง อยู่ที่ 45,374 คน ในจำนวนนี้เกือบครึ่งหนึ่งยังเข้ารักษาตัว

รัฐมหาราษฏระ และรัฐคุชราต เป็น 2 รัฐของอินเดียที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายสุด ด้วยยอดผู้เสียชีวิตจากราดำมรณะรวมกัน 1,785 ราย

 

ทั้งนี้ ราดำมรณะส่งผลต่อจมูก ดวงตา และบางครั้งสมองด้วย ปกติมักโจมตีผู้ป่วย 12-18 วัน หลังหายจากโควิด แพทย์ระบุว่า ราดำมรณะมีความเชื่อมโยงกับสเตียรอยด์ที่ใช้รักษาโควิด และผู้ป่วยโรคเบาหวานมีความเสี่ยงเป็นพิเศษ

 

 

สเตียรอยด์ลดการอักเสบในปอดสำหรับโควิด-19 และดูจะช่วยหยุดความเสียหายบางอย่างที่อาจเกิดขึ้น เมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานหนักเกินไปเพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ตาม ขณะเดียวกัน สเตียรอยด์ยังลดภูมิคุ้มกันและดันระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นในทั้งผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นเบาหวานและไม่เป็นเบาหวาน

 

คาดว่าภูมิคุ้มกันที่ลดลงนี้อาจทำให้เกิดการติดราดำมรณะ ในผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง หรือผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ แพทย์ระบุว่า การฉีดยาป้องกันเชื้อราเป็นยาชนิดเดียวที่มีประสิทธิภาพต่อต้านราดำมรณะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง