งง! อาชีพเข้าเกณฑ์ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน.com ไม่ผ่านบอกเป็นเกษตรกร

งง! อาชีพเข้าเกณฑ์ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน.com ไม่ผ่านบอกเป็นเกษตรกร
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 12:52 )
1.1K
8
งง! อาชีพเข้าเกณฑ์ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน.com ไม่ผ่านบอกเป็นเกษตรกร

วันนี้ ( 12 เม.ย. 63 ) จากกรณีรัฐบาลได้ออกมาตรการเยียวประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนต้องหยุดการประกอบอาชีพ โดยให้ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com เพื่อรับเงินเยียวยาจากภาครัฐเดือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมา  ซึ่งในเวลานี้มีคนได้รับสิทธิ์กันเป็นบางส่วนแล้ว

 

แต่ล่าสุดได้มีประเด็นดรามาบนโลกทวิตเตอร์จนดันแฮชแท็ก #เราไม่ทิ้งกัน ถึงการตรวจสอบสิทธิ์ไม่ตรงกับความเป็นจริง บางคนระบุว่าแม่อายุ 53 แล้ว เปิดกิจการแต่ถูกสั่งให้หยุด จนขาดรายได้ เมื่อลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินเยียวยา ปรากฏว่าไม่เข้าเกณฑ์การรับเงินเพราะเป็นนักศึกษา เช่นเดียวกับหญิงสาวรายหนึ่งระบุว่าตนเองเป็นไกด์มา 7 ปีไปลงทะเบียนแต่ก็ไม่ผ่านโดยบอกว่าเป็นนักศึกษาเช่นกัน

 

บางรายระบุว่าแม่รับจ้างรีดผ้าซึ่งเป็นอาชีพอิสระ ไม่มีคนมาส่งผ้าให้รีด เมื่อไปลงทะเบียนปรากฏว่าก็ไม่ผ่านเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่าเป็นเกษตรกร ขณะที่คนรับจ้างรีแลนซ์กองละคร หยุดถ่ายไม่มีรายได้แต่โดนปฏิเสธเพราะตรวจสอบแล้วว่าเป็นเกษตรกร 

 

จากกรณีดังกล่าวสร้างความสงสัยให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมากถึงระบบการสอบสิทธิ์ว่าเหตุใดผลจึงออกมาเป็นเช่นนี้ และเรียกร้องให้มีการแก้ไขเกิดขึ้น 

 

 

 

 

ทั้งนี้กระทรวงการคลังเปิดเกณฑ์คัดกรอง ผู้ได้รับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท โดยมีกลุ่มอาชีพดังนี้ 

 

- อาชีพอิสระ (ผู้ประกันตน ม.39 และ 40) จำนวน 5,000,000 คน

- อาชีพอิสระ รับจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว กิจการส่วนตัว ค้าขาย จำนวน 3,000,000 คน

 

ในกลุ่มนี้จะครอบคลุม อาชีพรับจ้างทั่วไป ค้าขาย กลุ่มมีนายจ้าง ขับรถรับจ้าง ขายล็อตเตอรี่ มัคคุเทศก์ และอาชีพอิสระอื่น ซึ่งจะได้รับเงินงวดแรก 1,680,000 คน จากผู้ลงทะเบียนทั้งหมด 24,280,000 คน

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

 

Youtube Official : TNNThailand

 
 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง