'อนุทิน'ลั่นสั่งปิดทันที หากสถานประกอบการเมินมาตรการสาธารณสุข

'อนุทิน'ลั่นสั่งปิดทันที หากสถานประกอบการเมินมาตรการสาธารณสุข
TNN ช่อง16
2 กรกฎาคม 2563 ( 14:40 )
84
'อนุทิน'ลั่นสั่งปิดทันที หากสถานประกอบการเมินมาตรการสาธารณสุข

วันนี้ (2ก.ค.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวก่อนประชุมหารือสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ร่วมกับเลขาธิการองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาผ่านระบบการประชุมทางไกล ถึงกรณีการเปิดสนามมวยเพื่อชกมวยว่า เรื่องดังกล่าวมีขั้นตอน แต่จะให้มีผู้ชมการแข่งขันได้หรือไม่ ต้องมีการหารือในรายละเอียด โดยพร้อมเปิดรับข้อเสนอ ข้อเรียกร้อง เพื่อรวบรวมให้กรมควบคุมโรคหาวิธี ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะยึดความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนรายละเอียดคงต้องหารือใน ศบค.อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังเปิดรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้ประกอบการ

ส่วนการเปิดให้สถานบันเทิง อาบ อบนวดให้บริการแล้วและพบว่ามีบางแห่งไม่รักษาระยะห่างทางสังคมนั้น นายอนุทินยืนยันว่า ที่ผ่านมา สธ. ให้คำแนะนำไปหมดแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุด มองในแง่ดีว่า ไม่มีติดเชื้อมากว่า 30 วัน น่าจะปลอดภัยได้ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญคือการรักษาระยะห่างร่วมกับมาตรการอื่นๆที่ต้องพยายาม ทำความเข้าใจ รักษามาตรการความปลอดภัยทางสาธารณสุขไว้ ซึ่งยืนยันว่าหากร้านใดพบผู้ป่วย จะสั่งปิดทันที ซึ่งเป็นไปตามมติของ ศบค. หมายถึงร้านที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือระเบียบข้อบังคับของกระทรวงสาธารณสุข 

ส่วนความคืบหน้า การจับคู่ประเทศท่องเที่ยว ที่ป้องกันการระบาดที่ใกล้เคียงกัน หรือ travel bubble นายอนุทิน ระบุ ช่วงนี้ต้องดูระยะหนึ่งก่อน ส่วนรายละเอียดและเงื่อนไขต่าง ๆ ได้ร่างไว้หมดแล้ว ซึ่งไม่อยากจับคู่กับประเทศที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ แต่หากมีความจำเป็นในช่วงนี้ที่นักธุรกิจต้องมีการเดินทางหรือ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษเฉพาะด้าน จะสามารถทำเรื่องขอมาเป็นกรณีได้ แต่ในส่วนนักท่องเที่ยวยังต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาหากจะเดินทางเข้ามาเนื่องจากขณะนี้ ขอดูผลต่อเนื่องหลังจากเปิดการเรียนการสอนว่าจะมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด ถึงพิจารณา เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศ 


เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง