อังกฤษ ยกระดับสูงสุดคุมเข้ม "โควิดกลายพันธุ์"

อังกฤษ ยกระดับสูงสุดคุมเข้ม "โควิดกลายพันธุ์"
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 12:33 )
16
อังกฤษ ยกระดับสูงสุดคุมเข้ม "โควิดกลายพันธุ์"

วันนี้( 24 ธ.ค.63) รัฐบาลอังกฤษ แถลงว่า พื้นที่กว้างใหญ่ของอังกฤษจะอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นที่สุด ขณะที่การติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ลุกลามและพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ ผลักดันให้จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงทำสถิติ โดยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ ซึ่งแพร่เชื้อง่ายกว่าโควิดสายพันธุ์เดิมถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มใหม่อีกเกือบ 40,000 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยที่ถูกส่งเข้ารักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลพุ่งพรวดอีกครั้ง ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 744 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

นายแมทท์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษ แถลงข่าวต่อหน้าสื่อว่า เพื่อระงับยับยั้งการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อ, ผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลและผู้เสียชีวิตจากโควิดกลายพันธุ์ที่กำลังเพิ่มขึ้นนี้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ทางรัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเข้มข้น อังกฤษคงไม่ได้ฉลองเทศกาลคริสต์มาสอย่างที่ทุกคนปรารถนาได้

ทั้งนี้ ในวันเสาร์ที่ผ่านมา มาตรการคุมเข้มทางสังคม ถูกนำมาใช้ในพื้นที่กรุงลอนดอน, พื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ และเวลส์ ล้มเลิกแผนการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการลดขนาดการจัดงาน หรือยกเลิกทั้งหมด

นายแฮนค็อก กล่าวอีกว่า จากวันที่ 26 ธันวาคมนี้ หลายพื้นที่ของภาคใต้จะถูกยกระดับมาตรการคุมเข้มทางสังคมระดับสูงสุด, ยกระดับการเตือนภัยเป็นเทียร์ 4 หรือระดับ 4 ประชาชนอีก 16 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้มาตรการนี้ ขณะเดียวกันในพื้นที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันนี้อยู่ในระดับเตือนภัยที่ต่ำกว่า ก็จะเผชิญหน้ากับการยกระดับการเตือนภัยที่เข้มข้นและสูงขึ้นเช่นกัน

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษ ระบุว่า มีผู้ป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลเฉลี่ยวันละ 1,909 ราย ซึ่งปัจจุบันนี้ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 18,943 ราย เป็นระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนตั้งแต่การระบาดในช่วงสูงสุดครั้งแรกในเดือนเมษายน 

ขณะที่ รัฐบาลในสกอตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือ ประกาศไปแล้วว่า เกือบทุกคนที่อาศัยอยู่ใน 2 ดินแดนนี้ จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการคุมเข้มระดับสูงสุดหลังเทศกาลคริสต์มาส 

ส่วนสถานการณ์เกี่ยวกับการห้ามเดินทางจากอังกฤษ ล่าสุด มีอีก 3 ประเทศ คือ สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และเกาหลีใต้ ประกาศห้ามผู้เดินทางจากอังกฤษเข้าประเทศแล้ว โดยสิงคโปร์ใช้มาตรการห้ามแบบไม่มีกำหนด เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ฟิลิปปินส์ห้ามเที่ยวบินจากอังกฤษทุกเที่ยวบินเข้าประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี และเกาหลีใต้ห้ามเที่ยวบินจากอังกฤษเข้าประเทศจนถึงวันพฤหัสบดีหน้า อย่างไรก็ตาม ทางฝรั่งเศสเพิ่งประกาศยกเลิกมาตรการห้ามผู้คนจากอังกฤษเดินทางเข้าประเทศนาน 48 ชั่วโมงที่เคยบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ โดยอนุญาตให้ผู้โดยสารและรถบรรทุกเข้าประเทศได้หากมีผลการตรวจโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นลบภายในเวลา 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง

ทั้งนี้ ประกาศห้ามการเดินทางเข้าฝรั่งเศส ทำให้มีรถบรรทุกขนส่งสินค้าที่บรรทุกอาหารที่เน่าเสียได้และสินค้าจำนวนมากหลายตัน ติดอยู่ที่เมืองท่าเรือโดเวอร์ทางฝั่งอังกฤษ และที่ช่องแคบอังกฤษ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง